chao mung dh dang bo cac cap nhiem ky 2020 2025

Khai mạc Hội diễn đàn, hát dân ca 3 miền và Triển lãm tranh cổ động về "Biển đảo quê hương - Môi trường và di sản"

Thứ hai - 29/10/2018 00:09 1.442 0
Tối 20/10, tại Cung Quy hoạch, Hội chợ, Triển lãm và Văn hóa tỉnh (TP Hạ Long), Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VH,TT&DL) và UBND tỉnh phối hợp tổ chức lễ khai mạc Hội diễn đàn, hát dân ca 3 miền và Triển lãm tranh cổ động chủ đề “Biển đảo quê hương - Môi trường và di sản”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh.
Ban Tổ chức trao Cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia Hội diễn tại lễ khai mạc.
Ban Tổ chức trao Cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia Hội diễn tại lễ khai mạc.

Đến dự lễ khai mạc, về phía trung ương có các đồng chí: Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL; Ninh Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở. Về phía tỉnh Quảng Ninh có các đồng chí: Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Đức Thành, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Về tham gia Hội diễn lần này có hơn 1.000 nghệ nhân, nghệ sỹ, diễn viên, nhạc công đến từ 24 tỉnh, thành phố, gồm: An Giang, Bắc Kạn, Bắc Ninh, Bình Định, Bình Phước, Gia Lai, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh, Thừa Thiên Huế, Hưng Yên, Khánh Hoà, Lào Cai, Nghệ An, Phú Thọ, Quảng Bình, Quảng Nam, Sơn La, Yên Bái, Tây Ninh, Thanh Hoá và đoàn chủ nhà Quảng Ninh. Triển lãm cũng quy tụ hơn 200 tác phẩm tranh cổ động của các họa sỹ chuyên và không chuyên trên toàn quốc, trưng bày tại không gian ngoài trời Cung Quy hoạch.

Múa Phù Đổng Thiên vương của Đoàn Nghệ thuật quần chúng TP Hà Nội.
Múa Phù Đổng Thiên vương của Đoàn Nghệ thuật quần chúng TP Hà Nội tham gia Hội diễn.

Hội diễn sẽ giới thiệu, quảng bá giá trị tinh hoa của các loại hình văn hóa nghệ thuật qua những làn điệu dân ca, dân vũ, nhạc cụ dân tộc truyền thống các vùng, miền trong cả nước. Đây cũng là dịp để các nghệ nhân, nghệ sỹ, diễn viên, nhạc công, cán bộ, hoạ sỹ làm công tác tuyên truyền trên cả nước được học hỏi, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả các hoạt động văn hóa, văn nghệ và tuyên truyền trực quan ở cơ sở. Qua đó góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát huy những giá trị nghệ thuật dân tộc truyền thống trên khắp mọi miền đất nước.

f f
Sự đặc sắc trong văn hóa các vùng, miền được thể hiện qua các tiết mục hấp dẫn người xem.

Phát biểu chào mừng tại lễ khai mạc, đồng chí Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh, trải qua quá trình lịch sử, những kết tinh văn hóa đã hình thành nên hệ thống di sản văn hóa vật thể và phi vật thể mang bản sắc riêng có của Quảng Ninh. Trong đó có kho tàng văn nghệ dân gian đặc sắc của các tộc người trên địa bàn với các khúc hát ru, hát giao duyên, hò vè, hát đối trong lao động sản xuất, ca ngợi tình yêu đôi lứa, tình yêu quê hương, đất nước... Vì vậy, việc tổ chức Hội diễn tại Quảng Ninh lần này có ý nghĩa to lớn nhằm góp phần gìn giữ, bảo tồn đồng thời quảng bá, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của các vùng, miền trong cả nước nói chung và Quảng Ninh nói riêng đến với bạn bè, du khách gần xa.

Một tiết mục biểu diễn mang đậm sắc thái riêng của Đoàn Thừa Thiên Huế.
Một tiết mục biểu diễn mang đậm sắc thái riêng của Đoàn Thừa Thiên Huế.

Phát biểu khai mạc chương trình, đồng chí Trịnh Thị Thủy khẳng định: Hội diễn và Triển lãm được tổ chức tại Quảng Ninh có ý nghĩa rất lớn, vì là nơi có vị trí đặc biệt về cảnh quan thiên nhiên, là nơi lưu giữ kho tàng văn hóa vật thể và phi vật thể quý giá của 22 dân tộc anh em cùng sinh sống. Cả 2 hoạt động có chung mục đích là hướng tới làm sống dậy nhiều làn điệu dân ca, dân vũ có nguy cơ mai một, thất truyền; nhằm tôn vinh, phát huy kho tàng di sản văn hóa độc đáo của các địa phương trong cả nước; tuyên truyền về vị trí chiến lược của biển, đảo Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ môi trường sinh thái, ứng phó với biến đổi khí hậu. Đây cũng là hoạt động góp phần thực hiện Nghị quyết số 33 về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước; thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội và xây dựng môi trường văn hóa, thể thao và du lịch...

f
Sắc màu văn hóa độc đáo của Đoàn Gia Lai mang tới Hội diễn năm nay.

Ngay sau nghi lễ khai mạc, 4 đoàn gồm TP Hồ Chí Minh, Thừa Thiên Huế, Hà Nội, Gia Lai đã trình diễn phần dự thi của mình. Các đoàn còn lại sẽ dự thi vào buổi chiều và buổi tối các ngày từ 21 đến 23/10. Lễ tổng kết sẽ diễn ra vào ngày 24/10, tại Cung Quy hoạch.

Cùng với phần dự thi, các đoàn về với Hội diễn cũng sẽ lưu diễn phục vụ người dân tại Công viên Sun World (TP Hạ Long), TP Cẩm Phả và TP Uông Bí vào buổi tối các ngày 21, 22/10.

Nguồn tin: baoquangninh.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

2023

Tài liệu tuyên truyền biển đổi khí hậu

Thời gian đăng: 05/12/2023

lượt xem: 2 | lượt tải:0

Số 2333/SVHTTDL

Tài liệu tuyên truyền về biến đổi khí hậu

Thời gian đăng: 05/12/2023

lượt xem: 2 | lượt tải:2

3103/SVHTTDL-TTR

V/v gửi tài liệu tuyên truyền về 02 dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo

Thời gian đăng: 07/11/2023

lượt xem: 26 | lượt tải:13

3209/SVHTTDL-VH

V/v góp ý dự thảo Kế hoạch tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Thìn năm 2024

Thời gian đăng: 07/11/2023

lượt xem: 44 | lượt tải:43

3787/UBND-NC

V/v triển khai thực hiện Nghị định số 73/2023/NĐ-CP ngày 29/9/2023 của Chính phủ về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung

Thời gian đăng: 07/11/2023

lượt xem: 27 | lượt tải:14

49/2023

LỊCH LÀM VIỆC CỦA LÃNH ĐẠO TRUNG TÂM TUẦN 49 - 2023

Thống kê
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay994
  • Tháng hiện tại5,358
  • Tổng lượt truy cập962,101
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây