chao mung dh dang bo cac cap nhiem ky 2020 2025
 
banner hntw8kxiii 1
 

Bệnh bại não ở trẻ em có chữa được không?

 

 

Y học đã có những bước tiến vượt bậc nhưng một số vấn đề sức khỏe vẫn đang là thách thức lớn, điển hình là bại não. Hiểu rõ vấn đề Bệnh bại não ở trẻ em có chữa được không sẽ giúp các bậc phụ huynh hình dung cụ thể về bệnh lý này. Qua đó chủ động cho trẻ can thiệp sớm để phục hồi chức năng và giảm sự phụ thuộc vào gia đình.

Bệnh bại não ở trẻ em có chữa được không? Giải đáp

Não bộ là cơ quan giữ nhiều chức năng quan trọng đối với cơ thể. Tình trạng tổn thương một hoặc nhiều chức năng xảy ra trước năm 5 tuổi được gọi là bại não. Bại não là tổn thương não không tiến triển với triệu chứng vô cùng đa dạng và mức độ có sự khác biệt ở từng trẻ.

 

Ảnh hưởng lớn nhất của bệnh bại não là làm suy giảm và rối loạn chức năng vận động (co cứng cơ, liệt chi dưới, liệt nửa người, chậm phát triển vận động, múa vờn, mất điều hòa,...). Một số trẻ còn có thể chậm phát triển trí tuệ, rối loạn tăng động giảm chú ý, động kinh, rối loạn ngôn ngữ, rối loạn nuốt,...

Bại não ở trẻ em có chữa được không là trăn trở của nhiều bậc phụ huynh

 

Với những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe, rất nhiều bậc phụ huynh băn khoăn “Bệnh bại não ở trẻ em có chữa được không?”. Như đề cập, bệnh lý này là một dạng tổn thương não không tiến triển. Tức là triệu chứng của bệnh không thể điều trị dứt điểm và cũng không nghiêm trọng hơn theo thời gian.

Hiện tại, chưa có bất cứ phương pháp nào có thể điều trị bệnh dứt điểm nên trẻ sẽ phải sống chung với bệnh suốt đời. Tuy nhiên, can thiệp sớm có thể giúp trẻ phục hồi chức năng vận động, cải thiện khả năng giao tiếp và phát triển những kỹ năng xã hội.

 

Các vấn đề sức khỏe có nguồn gốc từ não bộ như tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ, động kinh và bại não vẫn đang là thách thức lớn đối với y học. Hiện nay, y học đã có những bước phát triển vượt bậc và có không ít phương pháp triển vọng ra đời. Vì vậy, trẻ bại não hoàn toàn có thể phát triển và hòa nhập xã hội nếu được can thiệp đúng cách.

 

Tiên lượng điều trị sẽ có sự khác biệt tùy theo từng thể bệnh. Trong đó, bại não thể co cứng và thể hỗn hợp có tiên lượng không khả quan (nhất là trường hợp liệt tứ chi). Bại não thể thất điều, bại não thể múa vờn,... có cải thiện tích cực nếu được can thiệp sớm và đúng cách.

Giải pháp nào dành cho trẻ bị bại não?

Bại não ở trẻ gây ra những ảnh hưởng sâu sắc đối với chức năng vận động. Một số trẻ còn gặp phải vấn đề về tư duy, ngôn ngữ, phát âm, rối loạn nuốt (nhai) và các vấn đề sức đi kèm. Vì vậy, điều trị bệnh lý này thường phải kết hợp nhiều phương pháp khác nhau.

 

Các bác sĩ sẽ đánh giá mức độ triệu chứng của từng trẻ để chỉ định phương pháp phù hợp. Trong đó, các phương pháp trị liệu và giáo dục chuyên biệt là lựa chọn dành cho tất cả trẻ bại não. Các phương pháp còn lại sẽ được cân nhắc tùy theo triệu chứng cụ thể:

1. Vật lý và hoạt động trị liệu

Trẻ bị bại não có khiếm khuyết lớn nhất là rối loạn vận động (thất điều, múa vờn, tăng hoặc giảm trương lực cơ). Vì vậy, vật lý và hoạt động trị liệu là phương pháp được áp dụng cho tất cả các trường hợp. Phương pháp này sẽ được thực hiện bằng các bài tập chuyên sâu nhằm thư giãn cơ, tăng sức mạnh và tính linh hoạt cho cơ bắp.

 

Vật lý trị liệu là lựa chọn đầu tiên khi can thiệp cho trẻ bại não

 

Với bại não thể thất điều, bài tập vật lý trị liệu sẽ tập trung giúp trẻ cải thiện khả năng phối hợp và thăng bằng. Trẻ có thể được tập với dụng cụ hỗ trợ và được chuyên gia massage để thư giãn, tránh co cứng cơ.

 

Mục tiêu lâu dài của vật lý trị liệu là giảm trương lực cơ và tăng trương lực một số cơ cần thiết. Phá vỡ các phản ứng nguyên thủy như hành vi không chủ đích, rập khuôn (thường gặp ở trẻ bại não thể thất điều). Bên cạnh đó, vật lý trị liệu còn kích thích khả năng giao tiếp và gia tăng sự chủ động trong các hoạt động thường ngày như mặc quần áo, đi vệ sinh, đánh răng, ăn uống,...

2. Sử dụng thuốc

Liệu pháp hóa dược cũng được cân nhắc trong quá trình điều trị bại não cho trẻ em. Thuốc được sử dụng với mục đích làm giảm các triệu chứng thể chất và tâm thần (nếu có).

Tiêm botox nhóm A thường được chỉ định cho bại não thể co cứng

 

Các loại thuốc được sử dụng trong điều trị bại não ở trẻ em:

 • Thuốc giãn cơ đường uống như Diazepam, Baclofen, Dantrolene,...

 • Liệu pháp Baclofen nội mô

 • Tiêm botox nhóm A trong trường hợp tăng trương lực cơ

 • Thuốc an thần có thể được sử dụng để giảm tình trạng run rẩy ở trẻ bị bại não thể thất điều

 • Các viên uống bổ sung canxi có thể được dùng để phòng ngừa loãng xương ở trẻ bại não

Trường hợp trẻ bị động kinh, rối loạn tăng động giảm chú ý, trầm cảm đi kèm sẽ được chỉ định dùng loại thuốc tương ứng. Sử dụng thuốc cho trẻ tiềm ẩn nhiều rủi ro nên chỉ được cân nhắc trong trường hợp thật sự cần thiết.

3. Phẫu thuật

Phẫu thuật thường được chỉ định cho trẻ bị bại não thể co cứng gặp phải biến chứng vẹo cột sống, biến dạng khớp dẫn đến đau mãn tính và khó khăn khi cử động. Phương pháp này thường không được chỉ định cho trẻ bại não thể thất điều và thể nhẽo (giảm trương lực cơ).

 

Tùy theo biến chứng mà trẻ gặp phải, bác sĩ sẽ chỉ định một trong ba phương pháp sau:

 • Cắt chọn lọc dây thần kinh vận động

 • Dẫn lưu não thất (thường áp dụng cho trẻ bị bại não có liên quan đến tràn dịch não thất)

 • Phẫu thuật chỉnh hình cột sống, khớp bị biến dạng và thoái hóa

4. Các liệu pháp hỗ trợ

Ngoài những phương pháp trên, trẻ bị bại não còn được cân nhắc các liệu pháp hỗ trợ sau đây:

 
 • Điện trị liệu: Điện trị liệu là phương pháp sử dụng dòng điện để giảm và tăng cường trương lực cơ ở từng vị trí. Phương pháp này mang lại hiệu quả với thể co cứng và giúp trẻ phát triển kỹ năng vận động. Tùy theo độ tuổi và thể bệnh của trẻ, các bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị phù hợp.

 • Tử ngoại trị liệu: Tử ngoại trị liệu sử dụng tia tử ngoại chiếu vuông góc lên da từ 1 - 5 phút/ lần trong vòng 20 - 30 ngày. Phương pháp này có tác dụng nâng cao thể trạng và sức đề kháng. Tử ngoại trị liệu thường được cân nhắc cho trẻ bị bại não thể thất điều và thể nhẽo.

 • Thủy trị liệu: Thủy trị liệu được áp dụng với mục đích giúp trẻ tăng vận động chủ động và thư giãn các cơ. Phương pháp này có thể áp dụng cho trẻ bị bại não thể co cứng, thể thất điều, hỗn hợp và thể múa vờn. Tuy nhiên, chống chỉ định cho trẻ bại não có động kinh lâm sàng.

 • Oxy cao áp: Oxy cao áp không phải là phương pháp bắt buộc khi điều trị bại não. Tuy nhiên nếu có điều trị, các chuyên gia thường khuyến khích gia đình thực hiện phương pháp này cho trẻ. Oxy cao áp giúp đẩy nhanh quá trình biệt hóa dây thần kinh ở giai đoạn trước 5 tuổi, qua đó giúp cải thiện những hạn chế về ngôn ngữ và vận động. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp trẻ phục vụ một số tế bào thần kinh bị tổn thương và phát triển tốt hơn.

5. Giáo dục chuyên biệt

Trẻ bại não khác biệt so với trẻ khỏe mạnh nên cần được giáo dục chuyên biệt. Tổn thương ở não bộ có thể vô tình làm ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ và khả năng ngôn ngữ nên chỉ số IQ của trẻ thường không cao. Một số trẻ có IQ trung bình nhưng do rối loạn cơ lưỡi, môi nên cần được giáo dục chuyên biệt trước khi học tập tại môi trường chính thống.

 

Trẻ đặc biệt nói chung và trẻ bại não nói riêng cần phương pháp giáo dục khác biệt. Bởi bản thân trẻ bị giới hạn hơn so với những trẻ khác. Bên cạnh đó, đội ngũ giáo viên cần được đào tạo bài bản về giáo dục đặc biệt để có thể nắm bắt tâm lý và tìm ra phương pháp phù hợp nhất cho từng trẻ.

 

NHC Academy quy tụ đội ngũ chuyên gia và giáo viên có trình độ chuyên môn cao

 

Trung tâm Giáo dục chuyên biệt NHC Việt Nam - NHC Academy là đơn vị tiên phong về can thiệp trẻ đặc biệt đạt tiêu chuẩn quốc tế ở nước ta. Trung tâm không chỉ là nơi giáo dục trẻ đặc biệt mà còn giúp trẻ vượt qua giới hạn của bản thân và hòa nhập với cuộc sống. NHC Academy mang đến cơ hội, hy vọng để các em có một hành trình trưởng thành đầy niềm vui và hạnh phúc.

 

Trung tâm xây dựng môi trường giáo dục lý tưởng với các phòng chức năng như Phòng thính giác, Phòng Montessori, Phòng giác quan,... với đầy đủ giáo cụ và thiết bị hiện đại. Đội ngũ nhân sự của NHC Academy đều có trình độ chuyên môn cao, trong đó có nhiều giáo viên giáo dục đặc biệt giỏi ở Hà Nội. Hơn hết, mỗi thành viên của trung tâm đều ý thức sứ mệnh cao cả của bản thân là trao hy vọng để trẻ đặc biệt có thể hòa nhập với bạn bè và phát triển một cách lành mạnh.

 

Môi trường giáo dục lý tưởng tại NHC Academy sẽ giúp trẻ đặc biệt phát triển và vượt qua giới hạn của bản thân

 

Điểm khác biệt giữa trung tâm NHC Academy với những đơn vị khác là lựa chọn mô hình can thiệp kết hợp khoa học vận động - tâm lý - giáo dục. Trẻ bại não sẽ được can thiệp toàn diện để có thể cải thiện khả năng vận động, phát triển tư duy, ngôn ngữ và ổn định tâm lý. Tránh tình trạng trẻ tự cô lập khi nhận ra sự khác biệt của bản thân với những người xung quanh.

 

NHC Academy đồng hành cùng trẻ trong quá trình hòa nhập cuộc sống. Trẻ sau khi được can thiệp và đủ kỹ năng sẽ có thời gian hòa nhập tại Trường mầm non Búp Sen Xanh. Đội ngũ giáo viên, chuyên gia của trung tâm sẽ đồng hành để hỗ trợ các con hòa nhập một cách tốt nhất.

 

Nếu có ý định cho trẻ can thiệp chương trình giáo dục chuyên biệt tại NHC Academy, phụ huynh có thể liên hệ qua thông tin sau:

 

Thông tin liên hệ:

 

Bại não gây ra những ảnh hưởng sâu sắc đối với sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ. Hy vọng sau khi được giải đáp thắc mắc Bệnh bại não ở trẻ em có chữa được không?, các bậc phụ huynh sẽ chủ động hơn trong việc chăm sóc và can thiệp cho trẻ. Ngoài sự hỗ trợ y tế, nỗ lực từ gia đình cũng giúp ích rất nhiều trong việc phục hồi chức năng vận động và ngôn ngữ cho trẻ.

 

Tham khảo thêm: 

Số 1915/SVHTTDL-VH

Về việc phối hợp triển khai Tháng hành động vì người cao tuổi năm 2024

Thời gian đăng: 11/07/2024

lượt xem: 34 | lượt tải:5

Số 1694/KH-SVHTTDL

Kế hoạch Tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày du lịch Việt Nam và ngày du lịch thế giới năm 2024

Thời gian đăng: 11/07/2024

lượt xem: 31 | lượt tải:9

Số 50/2024/NĐ-CP

Nghị định Số 136/2020/NĐ - CP

Thời gian đăng: 11/07/2024

lượt xem: 18 | lượt tải:5

Số 1379/SVHTTDL-VH

Về việc triển khai thức hiện Công văn số 1314-CVBTGTU

Thời gian đăng: 11/07/2024

lượt xem: 17 | lượt tải:12

Số 1494/SVHTTDL- TTr

Về việc hưởng ứng Tham gia Cuộc thi "Tìm hiểu pháp luật về căn cước, định danh và xác thực điện tử của Việt Nam"

Thời gian đăng: 11/06/2024

lượt xem: 97 | lượt tải:27

27 - 2024

Lịch làm việc tuần 27 - 2024

Thống kê
 • Đang truy cập21
 • Hôm nay877
 • Tháng hiện tại31,553
 • Tổng lượt truy cập1,265,359
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây