chao mung dh dang bo cac cap nhiem ky 2020 2025

Bệnh trầm cảm ở nam giới: Biểu hiện và hướng điều trị

Trầm cảm ở nam giới có thể khiến người bệnh thay đổi tính cách, trở nên dễ kích động và phản ứng mạnh trước những sự việc dù là nhỏ nhất. Những ảnh hưởng về thể chất và tinh thần thể hiện một cách rõ ràng thông qua những hoạt động hàng ngày. Đàn ông bị trầm cảm lâu ngày rất dễ dẫn đến những hành vi như nghiện rượu, sử dụng chất kích thích, lao đầu vào cờ bạc, bạo lực gia đình và gây ra những hậu quả nghiêm trọng không chỉ cho bản thân mà cả gia đình và những người xung quanh. 

Bệnh trầm cảm ở nam giới là gì?

Bệnh trầm cảm có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi giới tính. Không phân biệt bạn là nam hay nữ, là trẻ nhỏ hay người lớn, bạn đều có nguy cơ mắc chứng trầm cảm. Mặc dù căn bệnh này thường gặp ở phụ nữ hơn, vì phụ nữ có xu hướng sống nội tâm, giàu cảm xúc và nhạy cảm hơn nhiều so với đàn ông. Tuy nhiên, vẫn có một số lượng không nhỏ nam giới mắc trầm cảm với nhiều mức độ từ nhẹ đến nặng. Bệnh trầm cảm ở nam giới ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống và tính khí của người bệnh, khiến họ hung dữ và dễ rơi vào trạng thái mất kiểm soát hơn. 

Nam giới mắc bệnh trầm cảm thường thay đổi tính tình, trở nên bạo lực và dễ nổi nóng hơn.

Trầm cảm ở nam giới không chỉ khiến người bệnh thiếu sức sống, mệt mỏi, thường xuyên cảm thấy không có đủ năng lượng hoạt động, ngủ nhiều, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, mất tập trung,... mà còn ảnh hưởng đến tính tình và cảm xúc. Ví dụ, nam giới mắc trầm cảm thường trở nên hung dữ, mất kiểm soát và dễ có những hành vi bạo lực với người yêu hay vợ con. Ngoài ra, những áp lực phải gánh chịu trong cơn trầm cảm khiến đàn ông dễ sa vào rượu bia và chất kích thích, từ đó làm trầm trọng thêm tình trạng bạo lực gia đình. 

Trầm cảm ở nam giới khó chẩn đoán hơn so với nữ giới, vì đàn ông thường hiếm khi bộc lộ mặt yếu đuối của mình trước mặt người khác. Trong suốt cuộc đời, không ít nam giới phải gánh chịu những cảm giác tồi tệ mà trầm cảm mang đến, nhưng lại không thể bộc lộ những điều đó chỉ vì những tiêu chuẩn xã hội áp đặt lên giới tính. Hội chứng rối loạn cảm xúc này làm thay đổi tâm trạng, suy nghĩ, cảm xúc và cả hành vi của người mắc bệnh. Hậu quả nghiêm trọng nhất của trầm cảm kéo dài là tự sát để giải thoát bản thân khỏi sự tuyệt vọng và suy nghĩ tiêu cực.

Theo một nghiên cứu tại Hoa Kỳ, số lượng phụ nữ mắc chứng trầm cảm cao gấp 2 lần đàn ông, nhưng số lượng đàn ông tự tử cao gấp 4 lần phụ nữ. Nguyên nhân của hiện tượng này được cho là vì trong xã hội, đàn ông luôn được định nghĩa là “phái mạnh”, vì thế họ không thể bộc lộ sự yếu đuối và những vấn đề liên quan đến cảm xúc của mình cho mọi người thấy. Việc cố gắng phớt lờ và phủ định tình hình bất ổn của bản thân, cũng như không tìm kiếm sự trợ giúp từ y tế khiến việc chẩn đoán và điều trị bệnh trầm cảm ở nam giới trở nên khó khăn hơn.

Trầm cảm có những ảnh hưởng đặc biệt đến hai giới, vì thế những dấu hiệu trầm cảm ở nam và nữ cũng có một số điểm khác nhau. Ví dụ nam giới mắc trầm cảm thường trở nên hung dữ và dễ kích động, khó điều khiển tâm trạng và cảm xúc, cường độ làm việc tăng cao, lạm dụng rượu bia và sử dụng chất kích thích, thích tìm những hoạt động có cảm giác mạnh như đua xe,... Đàn ông thường che giấu cơn trầm cảm của mình qua một số hành động liều lĩnh. Vì thế, việc xác định một người đàn ông có thật sự bị trầm cảm hay không khó hơn so với phụ nữ.

Định kiến xã hội gán lên “phái yếu” và “phái mạnh” khiến những người đàn ông không dám bộc lộ sự yếu đuối và những cơn ám ảnh mà trầm cảm mang đến. Họ sợ rằng bản thân sẽ bị đánh giá là yếu đuối, nhu nhược, vô dụng và không xứng đáng là một người đàn ông. Nam tính độc hại (toxic masculinity) về những chuẩn mực của đàn ông trong xã hội là một trong những nguyên nhân làm tăng tỷ lệ trầm cảm ở nam giới, và đẩy họ đến con đường tự tử để giải thoát. 

Đàn ông bị buộc phải vững vàng và mạnh mẽ, họ không cho phép bản thân thể hiện sự yếu đuối và những áp lực của bản thân với người ngoài

Chính vì những dấu hiệu trầm cảm ở nam giới khó nhận ra hơn so với nữ giới, vì thế để phân biệt những dấu hiệu này thì cần sự quan tâm rất lớn từ những người xung quanh. Hiểu được những triệu chứng của bệnh trầm cảm có ảnh hưởng ra sao đến nam giới có thể giúp người thân, bạn bè sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường ở người bệnh. Từ đó động viên họ đi tìm gặp bác sĩ để chữa trị càng sớm càng tốt. Khả năng phục hồi sau cơn trầm cảm là rất cao nếu được phát hiện sớm.

Triệu chứng của bệnh trầm cảm ở nam giới

Buồn bã, mệt mỏi, stress và mất hứng thú với mọi thứ xung quanh là những triệu chứng trầm cảm thường gặp nhất ở cả đàn ông và phụ nữ. Mỗi giới lại có những triệu chứng khác nhau, với mức độ nghiêm trọng và biểu hiện bên ngoài tùy vào từng trường hợp nhất định. Một số người thể hiện những triệu chứng điển hình, trong khi những người khác lại có những dấu hiệu đặc biệt khó nhận biết. Việc nhận thức những triệu chứng trầm cảm có thể giúp người nhà nhanh chóng xác định bệnh tình. 

 • Dễ mất bình tĩnh, khó kiểm soát cảm xúc: Đây là biểu hiện thường thấy nhất ở người trầm cảm. Trạng thái mệt mỏi, đau đầu, khó chịu do cơn trầm cảm gây ra khiến tính tình của người bệnh thay đổi. Trước đây họ có thể là người hiền lành, ít nổi giận. Nhưng từ khi rơi vào trầm cảm, người bệnh sẽ nóng nảy bất thường, dễ dàng giận dữ và phản ứng kịch liệt với những tác động từ bên ngoài dù là rất nhỏ. Tình trạng mất bình tĩnh ở nam giới nặng hơn nhiều so với nữ giới, đặc biệt là có thể kèm theo những hành động bạo lực.

 • Chất lượng giấc ngủ kém: Những người bị trầm cảm thường có chất lượng giấc ngủ rất kém. Họ mất ngủ vào ban đêm, ngủ không sâu giấc, hoặc dễ dàng giật mình nửa đêm và rất khó ngủ lại. Một số người thì thường xuyên ngủ ngày do mệt mỏi. Nhiều trường hợp người bệnh phải nhờ đến sự giúp đỡ của thuốc an thần mới có thể đi vào giấc ngủ. Tuy nhiên cho dù có ngủ được thì khi tỉnh dậy, họ cũng sẽ cảm thấy mệt mỏi và không tỉnh táo. Thiếu ngủ hoặc ngủ quá nhiều là một trong những yếu tố làm tăng tỷ lệ tự tử ở người mắc bệnh.

 • Gia tăng hành động bạo lực: Chuẩn mực xã hội và những định kiến về giới tính khiến những người đàn ông phải tỏ ra mạnh mẽ, nỗ lực kiểm soát cảm xúc và không thể để lộ phần yếu đuối của mình trước mặt mọi người. Kết quả là khi bị trầm cảm, những cảm xúc dồn nén của họ rất dễ mất kiểm soát, và bộc lộ ra ngoài qua những hành động bạo lực như đánh đập, quát mắng, thậm chí giết người nếu rơi vào trầm cảm nặng.

 

Mất kiểm soát tâm trạng và hành vi có thể khiến người bệnh thực hiện những hành động nguy hiểm cho bản thân và xã hội.

 • Cảm giác bi quan và tuyệt vọng: Bệnh trầm cảm ở nam giới khiến cho họ có cảm giác bi quan về mọi thứ xung quanh. Họ không còn thiết tha gì với mọi thứ, và dễ có những hành động dại dột nguy hiểm đến tính mạng bản thân và những người xung quanh. Cảm giác tiêu cực này không liên quan đến hoàn cảnh hạnh phúc hay bất hạnh của một người. Nhiều trường hợp trầm cảm vì có cuộc sống không như ý và đè nén nhiều đau khổ, nhưng có những người sống hạnh phúc vẫn cảm thấy tuyệt vọng với hiện tại và tương lai trong cơn trầm cảm. Dù có lý do hay không, cảm giác tuyệt vọng, nỗi buồn và cái nhìn bi quan luôn ám ảnh và đeo bám người bệnh nếu họ chẳng may mắc bệnh trầm cảm.  

 • Lạm dụng chất kích thích: Nam giới bị trầm cảm thường tìm đến bia rượu, chất kích thích, bài bạc và tham gia những hoạt động cảm giác mạnh như đua xe để quên đi cảm giác đau khổ mà trầm cảm mang đến. Họ tìm mọi cách để tê liệt bản thân, cố gắng không nghĩ đến những điều khiến bản thân đau khổ và ám ảnh. Những hành vi buông thả kể trên có thể dẫn đến nhiều hệ lụy ảnh hưởng đến chính bản thân người bệnh, gia đình và cả xã hội như: ẩu đả và đâm chém trong cơn say, quan hệ tình dục không an toàn, đua xe gây tai nạn, vay nặng lãi để bài bạc, tự tử khi gặp ảo giác và nhiều tình huống khác. Họ cố gắng phủ nhận và che giấu cơn trầm cảm, nhưng mọi nỗ lực chỉ khiến tình hình tồi tệ hơn.

 • Kém tập trung: Cảm giác chán nản, mệt mỏi và mất hứng thú về mọi thứ xung quanh do ảnh hưởng của trầm cảm khiến năng suất học tập và làm việc của người bệnh suy giảm rõ rệt. Nam giới bị trầm cảm gặp khó khăn trong việc tập trung khiến năng suất làm việc giảm mạnh, thấy vậy họ sẽ càng dành nhiều thời gian tăng ca để đảm bảo hiệu suất và đền bù thiếu hụt trong công việc. Kết quả, tình trạng trầm cảm của người bệnh ngày càng nặng hơn. Chất lượng công việc cũng theo đó mà giảm sút vì trong lúc vội vàng, họ sẽ phạm nhiều lỗi sai mà bình thường không mắc phải. 

 • Thay đổi chế độ ăn uống: Những người mắc chứng trầm cảm có xu hướng ăn nhiều hơn bình thường, đặc biệt là ăn đêm. Nguyên nhân của hiện tượng này được cho là trầm cảm làm ảnh hưởng đến khu vực não quản lý cảm giác thèm ăn. Vì thế nam giới mắc bệnh trầm cảm sẽ đột ngột thay đổi khẩu vị, ăn nhiều hơn dẫn đến tăng cân mất kiểm soát. Ngoài ra một số người sẽ rơi vào tình trạng chán ăn, biếng ăn kéo dài gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. 

 • Dấu hiệu thể chất: Những ảnh hưởng của trầm cảm đến người bệnh còn thể hiện qua các dấu hiệu thể chất. Người mắc trầm cảm thường xuyên cảm thấy đau đầu, chóng mặt, tức ngực, khó thở, tim đập nhanh, bồn chồn, hoảng hốt, rối loạn tiêu hóa, đau cơ, đau bụng,...  Những dấu hiệu này thường bị nhầm với một số bệnh lý khác, do đó nhiều người có thể chủ quan bỏ qua những triệu chứng bất thường kể trên. Việc này khiến thời gian phát hiện bệnh bị kéo dài, bỏ lỡ thời điểm chữa trị tốt nhất.

 • Giảm ham muốn tình dục: Trầm cảm và rối loạn tình dục có mối quan hệ mật thiết đến nhau, bởi vì trầm cảm có thể làm giảm ham muốn trong quan hệ vợ chồng. Bệnh trầm cảm ở nam giới khiến họ mất hứng thú với chuyện chăn gối, rối loạn cương dương, giảm kích thích và khó đạt đến khoái cảm hơn so với bình thường.

Sinh hoạt vợ chồng có thể gặp vấn đề do ảnh hưởng của trầm cảm.

 • Thích ở một mình và ít quan tâm đến mọi người: Những ảnh hưởng của cơn trầm cảm đến tinh thần người bệnh khiến họ chỉ muốn ở một mình, thiếu động lực và không có hứng thú tham gia các cuộc vui chơi hội họp. Họ tìm mọi cách lảng tránh những nơi đông người, không còn hứng thú với những thú vui thường ngày, ít quan tâm đến gia đình hơn và ngày càng khép kín, tách mình khỏi xã hội. Điều này khiến tình trạng trầm cảm ngày càng nghiêm trọng.

 • Có ý nghĩ tự tử: Tự tử là tình huống xấu nhất có thể xảy ra nếu người bị trầm cảm không được phát hiện và hỗ trợ kịp thời. Theo thống kê, số lượng nam giới tự tử do trầm cảm cao hơn nhiều so với nữ giới. Con số này chứng tỏ những tác hại mà trầm cảm mang đến cho tinh thần là nghiêm trọng đến mức nào. Khi một ai đó bắt đầu có suy nghĩ làm bản thân bị thương hoặc có ý định tự tử, điều đầu tiên ta cần làm là lập tức đưa họ đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Một số người có thể xuất hiện những triệu chứng kể trên do áp lực cuộc sống. Nhưng nếu chúng nhanh chóng biến mất sau một thời gian ngắn, và không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống hằng ngày, thì họ chỉ đơn thuần là cảm thấy căng thẳng. Khi cơn căng thẳng trôi qua mọi thứ sẽ trở lại bình thường. 

Tuy nhiên, nếu triệu chứng kéo dài hơn 6 tháng và không có dấu hiệu thuyên giảm, thậm chí ngày càng trầm trọng thêm và ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần thì rất có thể bạn đang rơi vào cơn trầm cảm mà không hề hay biết. Trầm cảm mang đến nhiều hệ lụy xấu đến tinh thần và sức khỏe, vì thế không ai muốn bản thân rơi vào tình trạng này. Tuy nhiên, nguyên nhân gây bệnh trầm cảm vẫn chưa được làm rõ.   

Nguyên nhân gây bệnh trầm cảm ở nam giới

Trầm cảm hiện nay là một trong những chứng rối loạn tâm thần phổ biến với số lượng người mắc bệnh đang ngày càng tăng cao. Các nhà khoa học đã tiến hành nhiều nghiên cứu để xác định nguyên nhân gây ra hội chứng này để tìm cách khắc phục. Tuy nhiên, chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân gây bệnh trầm cảm ở nam giới. Hiện nay khoa học chỉ có thể đưa ra một số yếu tố quan trọng có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm ở nam giới bao gồm:

 • Chấn thương tâm lý: Con người luôn phải đối diện với những biến cố bất ngờ xảy đến trong đời. Đây là một phần tất yếu trong cuộc sống mà chúng ta không thể trốn tránh, thay vào đó nên học cách đối mặt và vượt qua. Những biến cố đó thường bao gồm: người thân qua đời, bị bệnh nan y, thất tình, bị phản bội, ly hôn, phá sản, mất việc, gặp khó khăn tài chính, thay đổi nơi ở, bị chèn ép, bị bắt nạt,... Đây là điều có thể xảy ra với nam giới và nữ giới, tuy nhiên những chấn thương tâm lý có thể gây bệnh trầm cảm ở nam giới thường đến từ công việc và chuyện tình cảm.  

Ảnh hưởng của những cú sốc tâm lý trong cuộc sống, thường là về công việc, có thể khiến nam giới rơi vào trầm cảm. 

 • Yếu tố di truyền: Những người đàn ông trong gia đình có người thân mắc bệnh trầm cảm có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn những gia đình bình thường. Các nhà khoa học cho rằng tính trạng di truyền này xảy ra do ảnh hưởng của nhiều gen, chứ không phải một loại gen cố định. Vì thề nhiều nghiên cứu vẫn được tiến hành để làm rõ cơ chế này hơn. Cơ chế di truyền của bệnh trầm cảm vẫn còn nhiều phức tạp cần phân tích và nghiên cứu.

 • Tính cách con người: Trầm cảm có thể xảy ra với tất cả mọi người, dù là những người lạc quan và mạnh mẽ. Tuy nhiên phần lớn những đối tượng mắc chứng trầm cảm là những người có tính cách hiền lành, nhút nhát, yếu đuối và dễ bị bắt nạt. Những đối tượng này thường có thần kinh yếu, chịu không nổi áp lực nên dễ nảy sinh những suy nghĩ tiêu cực. Ngoài ra, những người đàn ông quá cầu toàn cũng có nguy cơ trầm cảm. Lý do là vì họ luôn có yêu cầu cao với bản thân và những người xung quanh, cũng như chú ý đến những chuyện nhỏ nhặt.

 • Bệnh hiểm nghèo: Việc phát hiện bản thân bị bệnh hiểm nghèo có thể khiến người bệnh rơi vào trạng thái trầm cảm, chán nản và sinh ra những suy nghĩ tiêu cực. Đây là giai đoạn vô cùng nhạy cảm vì người bệnh phải chịu sự giày vò từ nhiều phía, từ đó dễ có hành vi tự tử nhằm thoát khỏi đau khổ. Tình trạng bệnh càng tồi tệ, người bệnh càng trầm cảm nặng hơn. Đồng dạng, trầm cảm kéo dài cũng có thể khiến bệnh tình không thể thuyên giảm. Nếu không nhanh chóng tháo gỡ vướng mắc, người bệnh dễ có hành động dại dột. 

 • Lạm dụng thuốc và chất kích thích: Một số loại thuốc đặc trị bệnh và chất kích thích có tác dụng phụ là tăng nguy cơ trầm cảm nếu sử dụng bừa bãi trong thời gian dài. Nam giới có thói quen uống rượu bia và sử dụng chất kích thích bừa bãi có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn bình thường. Khi bị bệnh, tình trạng lạm dụng này sẽ càng tồi tệ hơn dẫn đến trầm cảm kéo dài.

Những yếu tố kể trên là những nguyên nhân phổ biến làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ở đàn ông, tuy nhiên vẫn còn nguyên nhân khác chưa được tìm ra, hoặc mang tính đặc trưng ở từng đối tượng. Những dấu hiệu này thường kéo dài và ngày càng trầm trọng theo thời gian. Nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm thì rất dễ xảy ra những hậu quả đau lòng. 

Chẩn đoán bệnh trầm cảm ở nam giới

Việc chẩn đoán bệnh trầm cảm ở nam giới gặp nhiều khó khăn hơn so với nữ giới là do khác biệt giới tính. Phái nữ có xu hướng thể hiện cảm xúc và dễ trò chuyện hơn, trong khi nam giới thường che giấu bệnh tình và không muốn chấp nhận rằng bản thân đang bị trầm cảm. Việc cố tình phớt lờ và xem nhẹ những thay đổi tiêu cực của bản thân khiến những triệu chứng trầm cảm ngày càng tồi tệ hơn.  

Không ít người từ chối chẩn đoán và chữa trị vì không muốn chấp nhận bản thân đang rơi vào tình trạng trầm cảm kéo dài.

Những người đàn ông được gán cho hình ảnh “phái mạnh”, là trụ cột và chỗ dựa cho người khác. Vì thế việc phơi bày sự yếu đuối của mình trước bác sĩ và các chuyên gia tâm lý là một quyết định khó khăn. Nhiều người sợ rằng bản thân sẽ bị đánh giá là yếu đuối, nhu nhược và không nam tính nếu thừa nhận mình đang bị trầm cảm. Đặc biệt là với người thân, họ càng không dám nói thật về tình trạng sức khỏe của mình.   

Trong một số trường hợp, dù đã được chẩn đoán trầm cảm nhưng nhiều người vẫn từ chối trị liệu. Họ lo sợ rằng nếu những người chung quanh biết bản thân bị trầm cảm thì chuyện tình cảm, vấn đề thăng tiến trong công việc, hay những mối quan hệ ngoài xã hội cũng bị ảnh hưởng theo. Do đó họ chọn cách phớt lờ và cố gắng khiến bản thân trở nên bình thường. Đây là một lối suy nghĩ nguy hiểm vì có thể gây nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tính mạng. 

Bệnh trầm cảm có nguy hiểm không? Câu trả lời là có nếu không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời. Trầm cảm cần được điều trị và cải thiện để giúp bệnh nhân nhanh chóng sinh hoạt bình thường. Nếu phát hiện người thân hoặc bạn bè bị trầm cảm, chúng ta cần động viên và khuyến khích họ đến gặp bác sĩ để được tư vấn. Các chuyên gia sẽ dựa trên các bài kiểm tra để xác định tình hình bệnh và có hướng can thiệp phù hợp. 

Người bệnh nên cung cấp đầy đủ những thông tin như tiền sử gia đình, những biểu hiện kỳ lạ của cơ thể, thời gian phát sinh, những ảnh hưởng của chúng đến đời sống,... Những thông tin kể trên càng trung thực và chi tiết càng tốt, vì như vậy bác sĩ mới có đủ tư liệu để tiến hành chẩn đoán. Ngoài ra nếu bệnh nhân đang sử dụng các loại thuốc chữa bệnh khác, có thói quen thường xuyên uống rượu, dùng chất kích thích cũng nên khai báo để có hướng điều trị phù hợp.  

Làm sao để cải thiện bệnh trầm cảm ở nam giới?

Sau khi xác định tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị phù hợp. Sử dụng thuốc chống trầm cảm và tư vấn tâm lý là hai phương pháp cơ bản nhất, hỗ trợ người bệnh vượt qua những ám ảnh tâm lý và xua tan suy nghĩ tiêu cực. Cả hai phương pháp này thường được áp dụng song song nhằm đảm bảo hiệu quả điều trị tốt nhất. Tùy vào từng đối tượng và mức độ trầm cảm mà phương pháp điều trị chính sẽ là dùng thuốc hay tư vấn tâm lý.

Tư vấn tâm lý

Các liệu pháp tâm lý và những buổi trò chuyện có thể giúp cải thiện bệnh trầm cảm ở nam giới. Tuy nhiên điều kiện tiên quyết là bệnh nhân cần chuẩn bị tinh thần nói chuyện một cách thẳng thắn với bác sĩ, từ đó tìm ra nguyên nhân của trầm cảm để có cách tháo gỡ và vượt qua những vướng mắc trong lòng. Tâm lý trị liệu giúp bệnh nhân thư giãn tinh thần, đối mặt với nỗi sợ hãi, suy nghĩ tích cực, hành xử đúng mực và kiểm soát hành vi tốt hơn.

Thông qua những buổi tư vấn tâm lý, người bệnh có thể cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn khi đối mặt với cơn trầm cảm.

Hiện nay những liệu pháp tâm lý như liệu pháp tâm lý hành vi, hay liệu pháp tiếp xúc trực tiếp được áp dụng rộng rãi nhằm giúp người bệnh đối mặt và nhanh chóng vượt qua cơn trầm cảm đeo bám. Ngoài những buổi nói chuyện với bệnh nhân, việc tư vấn tâm lý cho gia đình cũng có thể được tiến hành song song để mọi người có cái nhìn đúng đắn, cũng như biết cách chung sống bình thường với người trầm cảm. Ánh mắt đánh giá và thái độ khác thường của những người xung quanh có thể khiến người bệnh dễ sinh ra suy nghĩ tiêu cực.

Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam sẽ là địa chỉ đáng tin cậy dành cho những ai đang rơi vào tình trạng trầm cảm cần tìm kiếm sự giúp đỡ. NHC Việt Nam là một trong những trung tâm tư vấn tâm lý lớn nhất khu vực miền Nam và miền Bắc, nhận được nhiều đánh giá cao từ khách hàng và những chuyên gia trong ngành về chất lượng dịch vụ. Trung tâm có đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm, được đào tạo bài bản và vô cùng tận tâm với công việc nhằm đem đến chất lượng dịch vụ và trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. 

NHC Việt Nam đã trải qua thời gian dài nghiên cứu để đưa ra những phương pháp điều trị trầm cảm hiệu quả, hợp lý, và phù hợp với tâm lý người Việt Nam. Phương pháp của trung tâm thu được nhiều kết quả tích cực và giúp nhiều người cải thiện tình trạng trầm cảm. NHC Việt Nam còn được giới thiệu trên chương trình Vì sức khỏe người Việt do VTV2 phát sóng nên nhận được lòng tin và sự ủng hộ nồng nhiệt từ khách hàng.

Nhiều khách hàng còn e ngại bị người quen, người thân hay bạn bè biết về việc bản thân đi điều trị tâm lý nên rất ngại đến các trung tâm trị liệu để tìm kiếm sự giúp đỡ. Đặc biệt đàn ông khi bị trầm cảm lại càng tránh né trị liệu vì sợ ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống, và chịu đựng ánh mắt đánh giá của những người xung quanh. Tuy nhiên, khi đến với Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam thì những lo lắng ấy sẽ bị đánh tan.

NHC Việt Nam luôn tôn trọng và bảo vệ quyền lợi của khách hàng ở mức cao nhất. Hồ sơ bệnh án của từng bệnh nhân đều được bảo quản và giữ bí mật cẩn thận. Nếu không có sự đồng ý của khách hàng, NHC sẽ không tiết lộ thông tin tư vấn, cũng như những vấn đề xung quanh việc trị liệu cho bất cứ ai, dù là người nhà của khách hàng. Đây là trách nhiệm, nghĩa vụ, lương tâm nghề nghiệp và phong cách làm việc chuyên nghiệp NHC Việt Nam luôn tuân thủ để mang đến dịch vụ tốt nhất.

Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam là địa chỉ trị liệu trầm cảm rất uy tín ở nước ta

 

Đến với NHC Việt Nam, khách hàng sẽ được phục vụ những chuyên gia tư vấn tâm lý  lành nghề nhằm giúp bạn kiểm soát cảm xúc, suy nghĩ tích cực, và học được những kỹ năng cần thiết để đối mặt và giải quyết những vấn đề trong cuộc sống. Việc giữ cho bản thân tránh xa căng thẳng, loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực, dũng cảm đối mặt với thách thức sẽ giúp khách hàng đẩy lùi mệt mỏi, căng thẳng, và hạn chế những ảnh hưởng của trầm cảm đến sức khỏe thể chất và tinh thần. 

Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam

 • Cơ sở 1: Số 11 ngõ 83 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

 • Cơ sở 2: Số 05 lô 13A, Trung Yên 6, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội

 • Cơ sở 3: Số 18 Phan Chu Trinh nối dài, Phường 13, Quận Bình Thạnh - TP Hồ Chí Minh

 • Cơ sở 4: Số 107 Hoàng Hoa Thám, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TPHCM 

 • Hotline: 096 589 8008

 • Email: tamlytrilieunhc@gmail.com

 • Website: tamlytrilieunhc.com

 • Fanpage: FB.com/tamlytrilieunhc

Thuốc chống trầm cảm

Thuốc chống trầm cảm là biện pháp chính dùng để điều trị trầm cảm mức độ trung bình và nặng. Trong quá trình điều trị kết hợp với tâm lý trị liệu có thể mang đến kết quả tốt hơn và giúp bệnh nhân giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực của các triệu chứng trầm cảm. Khi sử dụng thuốc, người bệnh buộc phải đối mặt với một số tác dụng phụ có thể xảy ra như: khó ngủ, đau đầu, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, giảm ham muốn tình dục,... 

Ngoài ra, một số loại thuốc còn thôi thúc và làm tăng tỷ lệ tự sát ở thanh thiếu niên nên cần hết sức cẩn thận khi sử dụng. Trường hợp này thường xảy ra với những đối tượng có phản ứng mãnh liệt khi mới dùng thuốc và trong thời gian đầu điều trị. Vì thế người bệnh khi dùng thuốc cần đảm bảo uống đúng liều lượng và thời gian quy định để bác sĩ có thể theo dõi những thay đổi có thể xảy ra trong quá trình điều trị

Tác dụng phụ sẽ giảm dần theo thời gian và không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Tuy nhiên nếu các tác dụng phụ kéo dài và ngày càng nghiêm trọng, hoặc thôi thúc tự sát trở nên mãnh liệt thì người bệnh cần liên hệ với bác sĩ để được can thiệp kịp thời. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bệnh nhân sẽ bắt đầu với thuốc liều thấp để kiểm tra những tác dụng phụ có thể xảy ra. Sau đó liều lượng sẽ được tăng dần để đáp ứng yêu cầu trị liệu.

Hiệu quả mà thuốc chống trầm cảm mang đến cho từng đối tượng không giống nhau. Một số người cảm thấy tốt hơn khi dùng nhóm thuốc này, trong khi những người khác thì lại phù hợp với nhóm thuốc kia. Có người thấy hiệu quả rõ rệt sau một thời gian ngắn điều trị, còn những người khác cần thời gian dài hơn. Do đó việc thay đổi thuốc, kết hợp nhiều loại thuốc, tăng giảm liều lượng, hay kéo dài thời gian điều trị là vô cùng bình thường trong quá trình chữa trị trầm cảm. 

Khi bắt đầu dùng thuốc chống trầm cảm, bệnh nhân phải đảm bảo tuân theo hướng dẫn của bác sĩ và không được tự ý cắt thuốc. Tăng giảm liều lượng hay cắt thuốc bừa bãi có thể làm trầm cảm trầm trọng hơn, thậm chí tái phát vì chưa được điều trị triệt để. Việc sử dụng thuốc bừa bãi cũng khiến cơ thể bị sốc vì không phản ứng kịp với việc dừng thuốc đột ngột. từ đó ảnh hưởng đến tinh thần và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Sử dụng thuốc chống trầm cảm đúng cách để có kết quả trị liệu tốt nhất.

Bên cạnh việc trị liệu tâm lý và sử dụng thuốc chống trầm cảm, người bệnh còn phải xây dựng lối sống khỏe mạnh để tăng cường hiệu quả trị liệu. Những điều nam giới mắc chứng trầm cảm cần làm bao gồm: ngủ sớm, dậy sớm, ăn uống đúng bữa, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn, tập thể dục, yoga, thiền, giảm bớt khối lượng công việc, không sử dụng rượu bia và chất kích thích, dành nhiều thời gian nghỉ ngơi và thư giãn, tìm kiếm một hứng thú mới, học cách tâm sự với người yêu, người thân hay người mà mình tin tưởng,...

Bệnh trầm cảm ở nam giới hoàn toàn có thể được chữa khỏi nếu phát hiện sớm và can thiệp kịp thời. Trầm cảm hiện đang là một trong những vấn đề nhức nhối của xã hội. Việc nhiều người che giấu bệnh tình, hoặc từ chối trị liệu vì không muốn chấp nhận tình trạng sức khỏe của bản thân có vấn đề đang gây ra những hệ lụy không tốt cho bản thân họ và những người xung quanh. Người bệnh trong cơn trầm cảm có thể hành động thiếu suy nghĩ và gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của mọi người.

Do đó khi cảm thấy bản thân có dấu hiệu bất ổn, hoặc người thân có những dấu hiệu của chứng trầm cảm, thì hãy ngay lập tức đưa người bệnh đến gặp bác sĩ, hoặc đến các trung tâm tư vấn tâm lý tại TPHCM và các tỉnh khác để tránh bỏ lỡ thời điểm vàng trong việc trị liệu. Trầm cảm càng phát hiện sớm và chữa trị sớm thì tỷ lệ chữa khỏi hoàn toàn rất cao, thậm chí có thể ngăn chặn bệnh tái phát trong tương lai. Để quá trình trị liệu đạt hiệu quả cao nhất, bệnh nhân và gia đình phải phối hợp chặt chẽ với bác sĩ và chuyên gia tâm lý để duy trì lộ trình chữa bệnh theo đúng chuẩn.      

Có lẽ bạn quan tâm:


 

Số 3868/SVHTTDL - VH

Vv Tuyên truyền đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ , công cụ hỗ trợ và pháo

Thời gian đăng: 26/12/2023

lượt xem: 41 | lượt tải:27

Số 97-HD/BTGTU

Hướng dẫn về Tuyên truyền kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Đại tướng Nguyễn Chí Thanh

Thời gian đăng: 22/12/2023

lượt xem: 88 | lượt tải:17

Số 3683/SVHTTDL-VH

V/v triển khai hướng dẫn xét tặng Giải thưởng phát triển văn hóa đọc lần VI

Thời gian đăng: 20/12/2023

lượt xem: 152 | lượt tải:74

Sô 3677/SVHTTDL-VH

V/v triển khai tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng về quản lý,bảo vệ và phát triển rừng

Thời gian đăng: 20/12/2023

lượt xem: 59 | lượt tải:45

2785/KH-SVHTTDL

KH Triển khai xét tặng giải thưởng quảng bá đối vớicáctập thể,cá nhâncó thành tích xuất sắc trong hoạt động quảng bá các tác phẩmvăn học,nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng,đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”đợt 2, giai đoạn 2022

Thời gian đăng: 20/12/2023

lượt xem: 47 | lượt tải:73

08-2024

LỊCH LÀM VIỆC CỦA TRUNG TÂM VĂN HÓA TUẦN LỄ THỨ 08 NĂM 2024

Thống kê
 • Đang truy cập37
 • Hôm nay976
 • Tháng hiện tại22,365
 • Tổng lượt truy cập1,045,087
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây