chao mung dh dang bo cac cap nhiem ky 2020 2025
 
banner hntw8kxiii 1
 

Nghiệp Cũ Đối Với Người Tu có ảnh hưởng như thế nào ?

Đối với người tu hành mà nói thì chân tâm của họ vẫn là thứ cần được tu dưỡng và rèn dũa mỗi ngày. Tuy nhiên có đôi lúc chúng ta sẽ để ý thấy rằng vì sao cả 2 người cùng tu mà người này thì tu thành quả người kia lại không tu thành quả. Có chăng là phương pháp tu bị sai hay không ?

Lời Đức Phật dạy:

Trong vô vàn các điều mà Đức Phật răn dạy tỷ kheo, thì có một bài thuyết pháp về việc Đức Phật chỉ dẫn những người tu hành cần nắm rõ:

Đức Phật nói rằng việc đi khất thực, xin ăn há chẳng phải là đời sống thấp kém nhất hay sao. Vậy mà các chúng tăng, các tỷ kheo vẫn ngày ngày bước đi. Như vậy lý do là gì ? Chẳng phải là đối với cuộc sống này những sinh - lão - bệnh -tử rồi sẽ xuất hiện, chúng sanh đã sinh ra ở cõi này đều chịu những cảnh như thế hay sao. Học đạo là để thoát khỏi những phiền não, đau khổ, thoát ra được sinh - lão - bệnh tử để đạt được cảnh giới giác ngộ ?

Các tỷ kheo bạch rằng: Thưa Đức Phật thật sự là như vậy

Đức Phật lại nói :

Những người ngu si khi học đạo, xuất gia nhưng lại tham sống theo những sân - si -tham - hận, luôn ganh ghét, đố kỵ, tâm ô uế không thể thoát ra khỏi ác tuệ, tâm cuồng và các loại căn, không giữ giới Sa môn, không rèn dũa thân tâm thì cuối cùng cũng chịu những ác nghiệp quả báo mà thôi.

Các chúng tăng khi lựa chọn con đường tu tập khổ hạnh là đã có xuất phát điểm như nhau. Tuy nhiên, nếu chúng ta đến với đạo Phật, xuất gia có mục đích không tốt đẹp thì sớm muộn cũng sẽ nhận quả bảo.

Một người xuất gia với lòng hảo tâm, họ bước vào con đường tu tập với một thân tâm đẹp rực rỡ. Họ thấy nhàm chán với cuộc sống đầy những tham sân si, những đố kỵ và ganh ghét mà bước vào quá trình tu. Họ đến với một thiện tâm tốt thì khi tu hành họ rèn luyện tâm tính của mình đứng trước mọi thử thách mới họ luôn ngẩng cao đầu. Nếu đủ duyên lành phước phận họ sẽ gặp được thầy tốt, bạn hiền từ đó tiến xa hơn trên con đường học đạo.

Ngược lại có những người cũng xuất gia với lòng hảo tâm tu tập. Tuy nhiên không chịu rèn dũa bản thân, lười biếng, một ngày thân tâm chưa sa ngã, 2 ngày thân tâm lung lay, đến ngày thứ 3 thì cũng sẽ rơi vào tham - sân - si. Cái chân tâm ban đầu đã bị hoen ố. Các nghiệp lực đời trước trỗi dậy, lúc này thân tâm vẫn đang cần rèn dũa lại bị sa ngã vào những tham sân hận kia. Dần già họ đứng trong hành ngũ pháp tăng nhưng thân tâm của họ lại là ác quỷ. 

Những tỷ kheo như vậy thường bị Đức Phật quở rất nặng. Tuy nhiên nếu từ đó mà biết giác ngộ thì người đó vẫn còn phước, người nào không giác ngộ được thì sẽ dần đánh mất luôn chính thân tâm của mình, rồi dần dần cũng sẽ phải chịu những quả mà mình đã gieo.

Nguồn bài viết: phattuvn.org

Có những người khi nhận ra thân tâm của mình đã bị hoen ố nhưng lại tô điểm cho nó, dùng mọi thứ mà người đời ca tụng để tô đẹp cho thân tướng ấy. Dùng lớp vỏ bọc bên ngoài để che đậy sự thối nát bên trong. Giống như một người khi áo bị dơ, lại dùng bùn đất để tẩy rửa, dùng sự tăm tối để che đậy sự tối tăm, dùng dục vọng để che đậy dục vọng. Càng ngày những loại tâm bất chính sẽ dần chiếm hữu và chế ngự, lúc đó chính là ác nghiệp rộng lớn không thể xóa bỏ. Nếu còn chút phước lành có thể gặp được người giúp khai giác ngộ, nếu hết phước thì đời đời kiếp kiếp vẫn sẽ trở vào lục đạo luân hồi.

Ví dụ về Mục Kiền Liên

Mục Kiền Liên được xem là đại đệ tử đứng đầu trong hàng ngũ của Đức Phật. Ngài được chứng quả La Hán. Mục Kiền Liên từng được biết đến là vị có lòng hiếu thảo vô cùng đối với công ơn dưỡng dục của cha mẹ. Ngài nổi tiếng với giai thoại vào địa ngục cứu mẹ và khuyến khích chúng sanh cúng dường, tạo phước báu ngày lễ Vu Lan. (tham khảo : Sự Tích Mục Kiền Liên Cứu Mẹ)

Tuy nhiên, ít ai biết được rằng ở trong một đời quá khứ của Người cũng từng là người con bất hiếu. Khi ấy chàng thanh niên nọ được mẹ yêu thương hết mực, khi trưởng thành liền cưới cho anh ta một cô vợ. Tuy nhiên theo thời gian khi người mẹ già yếu đi, người vợ của anh ta liên tục kêu anh ta phải đưa mẹ lên núi để bỏ đói, vì hiện tại mẹ của anh ta không thể làm việc và tự chăm sóc bản thân. Anh ta vì nhu nhược nghe lời vợ nên đã đưa mẹ lên núi bỏ đói. Khi nghiệp báo của đời đó đã khiến tôn giả Mục Kiền Liên phải chịu quả báo ở đời này.

Xem thêm: Phân biệt Mục Kiền Liên và Địa Tạng Bồ Tát

Mặc dù Ngài có phép thần thông, có thể thấy được mọi thứ. Ngài thấy một toán cướp muốn giết chết ngài, sau đó ngài dùng phép thần thông của mình để thoát khỏi những cảnh đó. Toán cướp tìm giết đến lần thứ 7. Ngài chợt nhận ra rằng, quả báo từ kiếp trước ắt sẽ phải trở ở kiếp này, không thể khác được. Vì thế Ngài đã hiện thân, đám cướp khi thấy vậy liền ra tay sát hại Ngài.

Ngày nay có rất nhiều người mang danh Phật pháp để truyền đạo, tuy nhiên đời sống thì lại tham dục, chìm đắm trong sự ganh ghét đố kỵ, những lười biếng, u mê dần chiếm giữ, các ác tâm khởi nghiệp không giữ căn giới. Phàm những người như vậy nếu vẫn còn chà trộn trá hình vào trong đạo Phật thì quả là nguy hiểm. 

Những người tu hành đều không muốn mình trở thành như vậy, rơi vào cảnh như vậy. Tuy nhiên trên con đường tu tập ắt hẳn sẽ gặp phải những chướng ngại. Các Phật tử, chúng tăng - những người tu hành phải luôn giữ cho mình được sáng suốt, luôn siêng năng rèn luyện chăm chỉ. Cũng giống như một cái cây, chăm bẵm từ ngày đầu, tưới tắm bằng nguồn nước sạch, cây sẽ phát triển tươi tốt và tới thời kỳ sẽ đơm hoa kết trái. Cây không được tưới nước thường xuyên sẽ dần khô héo và chết đi.

Xem nhiều mẫu tượng : https://www.ruoctailoc.com/ 

Con người có 2 phần tâm- xác, chúng ta nuôi dưỡng phần tâm để vượt qua sự chi phối của vô minh và nghiệp cũ, nuôi dưỡng xác thân để có thể phục vụ cho thân tâm của mình.

Nguồn bài viết được Đồ Thờ Lộc Phát tham khảo từ các nguồn chính thống như vnctongiao.org, phattuvn.org, phapamnguyenthuy.org. Tại cửa hàng Đồ Thờ Lộc Phát hiện có tất cả các dòng tượng từ đồng, đá, composite, poly…

Website: https://www.dotholocphat.com 

Fanpage: https://www.facebook.com/banthothantaiongdialocphat 

Youtube: https://www.youtube.com/@otholocphat2141 

ĐT: 093.173.8189 

Số:1342/SVHTTDL-DL

Công văn Về việc hỗ trợ phát động cuộc thi "Sáng tạo video clip du lịch An Giang năm 2024"

Thời gian đăng: 15/05/2024

lượt xem: 32 | lượt tải:20

Số: 1201/SVHTTDL - VP

Công văn Về hưởng ứng Lễ trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" năm 2024

Thời gian đăng: 13/05/2024

lượt xem: 20 | lượt tải:11

Số 1162/SVHTTDL-VH

Về việc Tuyên truyền Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Đào Duy Tùng (20/5 /1924 - 20/5/2024)

Thời gian đăng: 04/05/2024

lượt xem: 53 | lượt tải:25

Số 1053/SVHTTDL-VH

Về việc triển khai, tuyên truyền, hưởng ứng tham gia Cuộc thi chính luận về việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Thời gian đăng: 04/05/2024

lượt xem: 30 | lượt tải:17

Số: 1567 /BVHTTDL-MTNATL

V/v sử dụng mẫu biểu trưng (logo) để tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Thời gian đăng: 19/04/2024

lượt xem: 85 | lượt tải:62

20 - 2024

Lịch làm việc của tuần 20 - 2024

Thống kê
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay1,419
  • Tháng hiện tại28,989
  • Tổng lượt truy cập1,167,129
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây