chao mung dh dang bo cac cap nhiem ky 2020 2025

BÌNH LONG, 10 TẬP THỂ VÀ 15 CÁ NHÂN NHẬN GIẤY KHEN CỦA UBND THỊ XÃ TRONG THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI GIAI ĐOẠN 2011-2020.

Thứ năm - 19/09/2019 04:24 480 0
ttvh - Sáng ngày 19/9, UBND thị xã Bình Long đã tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2020. Về dự có đại diện văn phòng điều phối nông thôn mới của tỉnh, lãnh đạo thị ủy, UBND thị xã, lãnh đạo các xã, phường cũng về tham dự.
Mục tiêu của Chương trình Nông thôn mới luôn được Bình Long chú trọng
Mục tiêu của Chương trình Nông thôn mới luôn được Bình Long chú trọng
     Xây dựng nông thôn mới có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội từng bước hiện đại; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển nhanh công nghiệp, dịch vụ; gắn phát triển nông thôn với đô thị theo quy hoạch; xã hội nông thôn dân chủ, ổn định, giàu bản sắc văn hóa dân tộc; môi trường sinh thái được bảo vệ; an ninh trật tự được giữ vững; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Đó là mục tiêu chung của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đến thời điểm hiện nay, thị xã Bình Long đã gửi hồ sơ thẩm định đề nghị được công nhận thị xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới vào năm 2019. Theo đó,tổng kinh phí đã thực hiện 224 tỷ 219 triệu đồng  trong đó, ngân sách trung ương 33 tỷ 173,5 triệu đồng chiếm 14,8%; Ngân sách tỉnh 67 tỷ 972 triệu đồng, chiếm 30,3 %; Ngân sách thị xã 51 tỷ 492 triệu đồng, chiếm 23 %, Ngân sách xã 7 tỷ 350 triệu đồng, chiếm 3,3 % , Vốn lồng ghép 18 tỷ 752 triệu đồng, chiếm 8,4 %, Nguồn huy động nhân dân đóng góp 33 tỷ 829 triệu đồng, chiếm 15,1%, nguồn huy động doanh nghiệp 9 tỷ 679 triệu đồng, chiếm 4,4%,  Nguồn vốn huy động khác 01 tỷ 900 triệu đồng, chiếm  0,8%. Ngoài ra, còn có nguồn vốn tín dụng từ ngân nông nghiệp và các ngân hàng khác cho các tổ chức, cá nhân của 02 xã vay phát triển sản xuất, kinh doanh đạt dư nợ  trên 177,5 tỷ đồng. Đến năm 2016, hai xã Thanh Lương, Thanh Phú được công nhận là xã nông thôn mới đạt tỷ lệ 100%.
     Việc huy động các nguồn lực xây dựng nông thôn mới đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn của hai xã. Kinh tế khu vực nông thôn đã có bước chuyển dịch khá tích cực, đời sống đại bộ phận người dân được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người tăng 3,56 lần so với năm 2011 là 12 triệu/ người đến năm 2018 là 46,3 triệu đồng/người. cơ cấu nông nghiệp chuyển dịch đúng hướng, sản xuất nông nghiệp phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, hình thành các vùng sản xuất tập trung gắn với đầu tư ứng dụng khoa học kỹ thuật do đó năng suất chất lượng cây trồng tăng lên đáng kể, giá trị sản phẩm thu hoạch trên đơn vị diện tích tăng cao. các loại giống mới, chất lượng và kháng bệnh, năng suất cao được đầu tư thâm canh thay thế dần các loại giống cũ như: bưởi da xanh, cam sành, quýt đường với diện tích lớn cho năng suất cao đã đem lại nguồn thu nhập phát triển kinh tế cho nông dân. Việc sản xuất rau an toàn theo mô hình nhà lưới được mở rộng, góp phần cung cấp nguồn rau sạch cho địa phương. ở lĩnh vực chăn nuôi trên địa bàn đã tăng về cả số lượng và chất lượng, sử dụng các loại giống có nguồn gốc rõ ràng; áp dụng các kỹ thuật tiên tiến trong chăn nuôi, sử dụng chế phẩm sinh học, xây dựng thương hiệu sản phẩm, đã hình thành các trại sản xuất chất lượng cao, an toàn dịch bệnh. 15 tổ hợp tác- câu lạc bộ sản xuất, chăn nuôi được thành lập  và phát triển đã mang lại thu nhập kinh tế ổn định cho người dân. Qua đó, hai xã nông thôn mới đã xây dựng được những sản phẩm tiêu biểu như gà thả vườn, quýt đường, heo an toàn sinh học ở xã Thanh Lương, rau sạch trong nhà lưới và dưa lưới ở xã Thanh Phú, các loại hình liên kết trong sản xuất chăn nuôi phát triển mạnh như các câu lạc bộ chăn nuôi heo, gà, dê. việc đổi mới và xây dựng các hình thức tổ chức sản xuất, dịch vụ nông thôn, lĩnh vực kinh tế tập thể luôn được quan tâm hỗ trợ và đã có nhiều chuyển biến tích cực góp phần đem về nguồn lợi kinh tế hộ gia đình và tăng thu nhập cho nhân dân ở hai xã nông thôn mới.
Thành quả nổi bật nhất ở hai xã nông thôn mới là Kết cấu hạ tầng từng bước được đầu tư nâng cấp, hệ thống đường giao thông, trường học, trạm y tế, cơ sở vật chất văn hóa không ngừng được nâng cấp, xây dựng mới, đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế- văn  hóa- xã hội cho khu vực nông thôn, đời sống vật chất tinh thần của dân cư vùng nông thôn ngày càng được cải thiện, hệ thống chính trị ở nông thôn được củng cố và tăng cường, dân chủ cơ sở được phát huy, an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội được giữ vững. 25/25 nhà văn hóa ấp được xây dựng mới hoặc sửa chữa để đạt tiêu chuẩn, các thiết bị phục vụ cho nhân dân đến hội họp vui chơi như quạt, điện, loa đài, âm ly, tủ sách pháp luật, hệ thống đài truyền thanh, hệ thống loa tại các ấp, sóc đạt 100%. Khu thể thao ấp được bố trí gần hội trường ấp hoặc sử dụng sân hội trường làm sân thể thao.
     Tại thời điểm triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới có 100% xã trên địa bàn thị xã chưa đạt tiêu chí giao thông. Vì vậy, đây là tiêu chí mà được lãnh đạo thị xã cùng người dân quyết tâm thực hiện. Nhờ đó, hệ thống giao thông nông thôn được đầu tư xây dựng tương đối hoàn chỉnh, tổng chiều dài các tuyến đường của 02 xã là 188 km, trong đó: đường trục xã, liên xã 42,7 km; đường trục ấp, liên ấp 89,9 km; đường ngõ hẻm 52,4 km; đường nội đồng 3 km. các con đường được cứng hóa tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại vận chuyển nông sản, lưu thông dễ dàng và không bị tư thương ép giá nông sản. Bộ mặt nông thôn cũng trở nên sạch đẹp, hiện đại, hình thành nên các khu dân cư khang trang hơn. 
     Năm 2011 tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia còn thấp chưa đạt theo tiêu chí, đến nay 100% khu dân cư các xã vùng nông thôn có điện lưới quốc gia với hệ thống điện đảm bảo yêu cầu kỹ thuật của ngành điện. Tỷ lệ hộ dùng điện thường xuyên an toàn từ các nguồn ở khu vực nông thôn đạt 99,3%, Phong trào xây dựng hệ thống đèn đường chiếu sáng được quan tâm triển khai thực hiện, được sự đồng thuận của nhân dân. Hiện nay có 21km có điện đường chiếu sáng, đạt 13,5%.
     Song song đó, thị ủy, UBND thị xã đã tập trung chỉ đạo đầu tư 41 tỷ 314 triệu đồng cho việc xây dựng sữa chữa các công trình giáo dục. Đến nay, mạng lưới trường lớp trên địa bàn 2 xã đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu học tập của người dân, 10/10 trường học có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, không có tình trạng học tạm. Tạo điều kiện thuận lợi cho thầy và trò được giảng dạy và học tập, chất lượng giáo dục đào tạo trên địa bàn 2 xã được duy trì và nâng cao, phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi đạt tỷ lệ 98,21 %, xóa mù chữ đạt tỷ lệ 93,13%, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi đạt tỷ lệ 93,63%, phổ cập giáo dục THCS đạt tỷ lệ 91,41%, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS được tiếp tục  học trung học đạt 98,92%.
     Mạng lưới y tế hai xã được củng cố và phát triển, trạm y tế được đầu tư xây dựng khang trang, góp phần tích cực vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trên địa bàn. Cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực y tế phục vụ vùng nông thôn được quan tâm đầu tư. Chất lượng khám, chữa bệnh ngày càng được cải thiện và nâng cao, các Chương trình mục tiêu y tế quốc gia luôn được đảm bảo thực hiện nghiêm túc theo đúng quy định. tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 83,2%, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng giảm còn 8,53%.
      Nhà ở dân cư cũng thay đổi đáng kể, ở thời điểm bắt đầu thực hiện Chương trình có 100% xã không đạt tiêu chí Nhà ở dân cư. Bằng nổ lực của người dân và sự  hỗ trợ của nhà nước trên địa bàn 2 xã không còn nhà tạm, dột nát, tỷ lệ hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn theo quy định đạt trên 95%. Từ năm 2010- 2018, 90 căn nhà tình thương được xây dựng góp phần giúp người dân an cư lạc nghiệp, yên tâm sản xuất phát triển kinh tế. Qua đó, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn 02 xã từ  8,35% giảm xuống  dưới 1,6%(Thanh Lương 1,6%, Thanh Phú 0,49%). Tỷ lệ người có việc làm trong độ tuổi lao động đạt trên 95,3%. Dịch vụ phục vụ bưu chính viễn thông cũng được triển khai tại 2/2 xã, 90% số hộ gia đình trong xã có thuê bao riêng sử dụng dịch vụ viễn thông.
ở lĩnh vực môi trường và an toàn thực phẩm cũng được quan tâm. Chất thi rắn trên địa bàn và nước thải khu dân cư tập trung, cơ sở sản xuất - kinh doanh được thu gom, xử lý theo quy định. Xí nghiệp công trình đô thị thị xã hợp đồng thu gom rác thải tại các khu dân cư tập trung và các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn 2 xã Thanh Lương và Thanh Phú. Các khu vực còn lại, các hộ gia đình tự thu gom và tiến hành tiêu hủy bằng hình thức đốt hoặc chôn đúng quy định. Tỷ lệ hộ dùng nước hợp vệ sinh đạt trên 98,5%. Tỷ lệ hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch đạt trên 90%, tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi tường đạt 90%.
     An ninh trật tự xã hội ở hai xã được giữ vững,  Không có tụ điểm phức tạp về TTXH; không phát sinh thêm người mắc tệ nạn xã hội, không xảy ra các vụ án hình sự về tội giết người, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng về cố ý gây thương tích, tội hiếp dâm... các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi phạm pháp khác được kiềm giảm.Công tác huấn luyện và tuyển quân hàng năm luôn đạt 100% chỉ tiêu về chất lượng và số lượng. Xây dựng lực lượng dân quân đảm bảo 100% chỉ tiêu.
     Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn luôn được chú trọng và nâng cao chất lượng, công tác xây dựng gia đình văn hóa, ấp văn hóa thiết thực hiệu quả góp phần hoàn thành mục tiêu nghị quyết về nông nghiệp nông dân nông thôn. 100% các ấp đều có nhà văn hóa-khu thể thao ấp. Tỷ lệ thôn, sóc, ấp đạt tiêu chuẩn văn hóa theo quy định xã Thanh Phú  là 10/11 đạt 90,9 %, xã Thanh Lương là 10/14 đạt 71,43%.  Hình thành những nét mới tiến bộ trong nếp nghĩ, lối sống của người dân, xóa dần những những suy nghĩ bảo thủ, lạc hậu vốn có, đồng thời vẫn luôn duy trì và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.     
     Với những thành tựu đạt được qua 10 năm xây dựng nông thôn mới, Thị xã Bình Long phấn đấu tiếp tục từng bước nâng chất lượng các tiêu chí đã đạt được, xây dựng nông thôn mới bền vững, từng bước nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân, hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội phù hợp. Cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn phát triển nông nghiệp với công nghiệp, dịch vụ thương mại, du lịch hài hòa giữa phát triển nông thôn với đô thị, xã hội nông thôn dân chủ, bình đẳng ổn định, giàu bản sắc văn hóa dân tộc, môi trường sinh thái đực bảo vệ, quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, ổn đinh. Duy trì và nâng cao chất lượng 19 tiêu chí của 2 xã đã đạt chuẩn, triển khai xây dựng mô hình nông thôn mới kiểu mẫu, phấn đấu đến hết năm 2020 các xã đạt danh hiệu xã nông thôn mới kiểu mẫu.
     Dịp này 10 tập thể và 15 cá nhân có thành tích đóng góp xây dựng nông thôn mới được UBND thị xã Bình Long tặng giấy khen
 

Tác giả bài viết: TTVH Bình Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

S6: 1573 /SVHTTDL-VH

Về việc tuyên truyền Tháng hành động Phòng chống ma túy

Thời gian đăng: 05/06/2023

lượt xem: 87 | lượt tải:20

Số: 1461 /KH-SVHTTDL

KẾ HOẠCH Tổ chức Liên hoan các Câu lạc bộ Đờn ca tài tử tỉnh Bình Phước năm 2023

Thời gian đăng: 05/06/2023

lượt xem: 114 | lượt tải:29

663

V/v tuyên truyềnkỷ niệm 110 nămNgày sinh đồng chí Chu Huy Mân,lãnh đạo tiền bối tiêu biểucủa Đảng và cách mạng Việt Nam

Thời gian đăng: 20/03/2023

lượt xem: 82 | lượt tải:40

739

KẾ HOẠCH Thực hiện công tác QLNN về thanh niên năm 2023

Thời gian đăng: 20/03/2023

lượt xem: 114 | lượt tải:31

677

V/v tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam

Thời gian đăng: 20/03/2023

lượt xem: 91 | lượt tải:47

52-2021

Tuần làm việc 52 - 2021

Thống kê
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay1,464
  • Tháng hiện tại26,513
  • Tổng lượt truy cập895,328
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây