chao mung dh dang bo cac cap nhiem ky 2020 2025
 
banner hntw8kxiii 1
 

Bù Đăng: Mô hình “Đi chợ thay”của tuổi trẻ xã Nghĩa Trung – Góp phần phòng chống dịch covid-19

Chủ nhật - 08/08/2021 22:10 777 0
TTVH - Đi chợ Thay – Có lẻ đây là việc làm mà khi nghe có cảm nhận người yêu cầu đi chợ là gia đình có hoàn cảnh kinh tế khá giả. Nhưng không, đây là mô hình của các bạn trẻ xã Nghĩa Trung nhằm hỗ trợ cho các gia đình đang thực hiện cách ly để phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Qua đó giúp các gia đình có bữa ăn đầy dưỡng chất, tăng cường sức khỏe để phòng, chống dịch Covid-19.
Các thành viên Đội tình nguyện Đi chợ thay xã Nghĩa Trung, huyện Bù Đăng chọn mua thực phẩm theo yêu cầu của các gia đình tại chợ Bù Na, xã Nghĩa Trung, huyện Bù Đăng
Các thành viên Đội tình nguyện Đi chợ thay xã Nghĩa Trung, huyện Bù Đăng chọn mua thực phẩm theo yêu cầu của các gia đình tại chợ Bù Na, xã Nghĩa Trung, huyện Bù Đăng
    Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, nhất là thời gian gần đây, những trường hợp F2 có thể trở thành các ca F1 hay F0 đã ảnh hưởng lớn đến việc truy vết các trường hợp lây nhiễm nếu người thân của các trường hợp F2 rời khỏi nhà, đi chợ mua nhu yếu phẩm.
    Nhằm hỗ trợ các gia đình đang thực hiện cách ly đi chợ mua nhu yếu phẩm, Đoàn thanh niên xã Nghĩa Trung ra đời mô hình Đi Chợ Thay. Việc ra đời mô hình này từ ý tưởng của Bí thư Đoàn xã Nghĩa Trung – Trần Thị Diệu Kỳ Xuân khi được người quen là gia đình đang thực hiện cách ly nhờ đi chợ mua nhu yếu phẩm. Cùng với đó, khi đợt dịch Covid-19 bùng phát trở lại, xã Nghĩa Trung có 87 trường hợp cách ly tại nhà rất cần mua nhu yếu phẩm hằng ngày. Từ đó, Bí thư Đoàn xã Nghĩa Trung – Trần Thị Diệu Kỳ Xuân tổ chức mô hình Mô hình “Đi chợ thay”.
Chị trần Thị Diệu Kỳ Xuân – Bí thư Đoàn thanh niên xã Nghĩa Trung, huyện Bù Đăng chia sẽ: “Hiện nay trên địa bàn xã Nghĩa trung có 87 hộ gia đình đang trong thời gian cách ly tại nhà, không rời khỏi nhà. Tôi trăn trở làm sao để các gia đình có bữa cơm đủ dưỡng chất. Từ đó tôi nghĩ phải thành lập đội tình nguyện Đi chợ thay là giải pháp giúp các gia đình đang cách ly cừa đảm bảo sức khỏe vừa chống dịch”
  Thông qua mô hình, người dân có thể liên hệ nhờ mua hàng thông qua 3 cách: gọi điện thoại hoặc nhắn tin trên mạng xã hội. Cứ mỗi 6 giờ sáng hàng ngày, các bạn tập trung tại chợ để chốt đơnvà chuẩn bị đi chợ thay cho người dân. Từ ngày ngày ra mắt mô hình đến nay, quận đã nhận được hàng chục đơn đặt hàng từ người dân trên địa bàn xã.
    Chị Trần Thị Diệu Kỳ Xuân – Bí thư Đoàn thanh niên xã Nghĩa Trung, huyện Bù Đăng cho biết thêm: Cách thức tổ chức thực hiện của đội hình chúng tôi là sau khi nhận đơn hàng của các hộ cách ly, chúng tôi ghi lại đơn hàng, 6 giờ tập trung tại chợ, phân công nhiệm vụ 2 đồng chí 1 đơn, ghi lại đơn hàng, số tiền cụ thể có xác nhận của người bán hàng. Sau khi giao hàng sẽ điện thoại trước cho chủ hộ, chuẩn bị sẵn tiền để vị trí nào đó, khi đến sẽ giao hàng và gọi gia đình lấy hàng. Đôi với các hộ nghèo, hoj khó khăn thì đội hình hỗ trợ chuyến xe không đồng miễn phí cho các hộ khó khăn đó”.
     Anh Hữu Luân, thành viên đội tình nguyện Đi chợ thay, xã Nghĩa Trung, cho biết: “Đi chợ trước nay chị em đảm nhận, việc đi chợ thay em cảm thấy là việc rất vui nhưng không kém phần khó khăn khi phải cân đong đo đếm tiền và thức ăn để đầy đủ chất dinh dưỡng và bảo đảm sức khỏe, đề kháng giúp cho các hộ gia đình có sức đề kháng phòng chống dịch được tốt”
     Được các các bạn trẻ xã Nghĩa Trung đi chợ thay, có nguồn thực phẩm tươi sống chế biến thức ăn hàng ngày cho gia đình là niềm vui của nhiều gia đình. Chị Đinh Thị Thu Đông – Gia đình đang bị cách ly tại thôn 2, xã Nghĩa Trung chia sẽ niềm vui: “Dịch bệnh xảy ra là điều mà không ai mong muốn, nhất là dịch Covid-19 lây lan và rất nguy hiểm. Gia đình tôi nhận thấy việc cách ly này góp phần phòng chống Covid-19. Trong quá trình cách ly, việc khó khăn là mua nhu yếu phẩm để đảm bảo bữa ăn gia đình đầu đủ dinh dưỡng. Được các bạn đoàn viên thanh niên xã Nghĩa Trung hỗ trợ giúp sức đi chợ thay, tôi cảm thấy rất vui vì hằng ngày đều có món ăn chế biến từ thực phẩm tươi sống. Tôi mong các gia đình đang cách ly, mọi người hãy cùng ở nhà để chung tay đẩy lùi dịch Covid-19”
     Một mô hình mới của các bạn trẻ xã Nghĩa Trung sẽ góp phần kiểm soát tình hình lây nhiễm chéo trong cộng đồng trên địa bàn huyện Bù Đăng nói chung và tỉnh Bình Phước nói riêng.
Được biết hơn 7 ngày nay kể từ ngày 23/7/2021, Bù Đăng vẫn đang giữ con số 16 ca dương tính với virus Sar-Covy2. Thể hiện tinh thần vì sức khỏe cộng đồng của nhân dân huyện Bù Đăng quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh để sớm trở lại cuộc sống yên bình.
 

Tác giả bài viết: Lê Hoàng (Bù Đăng)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Số 1915/SVHTTDL-VH

Về việc phối hợp triển khai Tháng hành động vì người cao tuổi năm 2024

Thời gian đăng: 11/07/2024

lượt xem: 30 | lượt tải:4

Số 1694/KH-SVHTTDL

Kế hoạch Tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày du lịch Việt Nam và ngày du lịch thế giới năm 2024

Thời gian đăng: 11/07/2024

lượt xem: 27 | lượt tải:7

Số 50/2024/NĐ-CP

Nghị định Số 136/2020/NĐ - CP

Thời gian đăng: 11/07/2024

lượt xem: 13 | lượt tải:4

Số 1379/SVHTTDL-VH

Về việc triển khai thức hiện Công văn số 1314-CVBTGTU

Thời gian đăng: 11/07/2024

lượt xem: 12 | lượt tải:12

Số 1494/SVHTTDL- TTr

Về việc hưởng ứng Tham gia Cuộc thi "Tìm hiểu pháp luật về căn cước, định danh và xác thực điện tử của Việt Nam"

Thời gian đăng: 11/06/2024

lượt xem: 93 | lượt tải:27

27 - 2024

Lịch làm việc tuần 27 - 2024

Thống kê
  • Đang truy cập24
  • Hôm nay1,162
  • Tháng hiện tại28,478
  • Tổng lượt truy cập1,262,284
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây