chao mung dh dang bo cac cap nhiem ky 2020 2025

Bù đốp, rộn ràng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây.

Thứ ba - 23/04/2019 04:09 424 1
TTVH - Cùng với đồng bào Khmer cả nước, trong 4 ngày từ 19 – 22/4, đồng bào Khmer ở huyện Bù Đốp rộn ràng tổ chức đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây.
Đồng bào Khơ me tập trung cùng nhau đón Tết
Đồng bào Khơ me tập trung cùng nhau đón Tết
     Đến xã Tân Tiến, một trong những xã có đông đồng bào Khmer của huyện Bù Đốp, cảm nhận được sự đổi thay về đời sống vật chất, tinh thần của người dân nơi đây. Là địa phương có đến trên 40% đồng bào sinh sống trong đó chủ yếu là Khmer. Trước đây, kinh tế - xã hội tại các ấp, sóc xã này đều rất khó khăn, nhưng trong những năm trở lại đây nhờ được đầu tư, hỗ trợ theo Chương trình 135 và các chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số nên đời sống của bà con đã có nhiều thay đổi.
      Ấp Sóc Nê xã Tân Tiến là nơi tập chung đông nhất đồng bào Khmer sinh sống, nhìn ra cánh đồng đang cày ải, xa xa thấp thoáng những vườn tiêu, điều, cao xu xanh tốt. ông Lâm Đôt người dân ấp Sóc Nê chia sẻ: “ nhà ông có 4 khẩu, chủ yếu làm thuê kiếm sống, được nhà nước hỗ trợ hơn 4 xào đất canh tác và giống Điều, phân bón để trồng giúp gia đình có thêm thu nhập, năm nay Điều được mùa nên gia đình ông cũng ăn tết lơn hơn mọi năm”.
     Ông Lâm Văn Mút ngụ cùng ấp cho biết: “ trước đây gia đình ông chỉ biết làm ruộng. Được chính quyền địa phương tạo điều kiện cho đi tham quan mô hình trồng tiêu, cao su và hỗ trợ giống, phân bón nên hiện nay không chỉ riêng gia đình ông mà nhiều bà con trong ấp đã chuyển đổi cây trồng sang tiêu, điều, cao su, đời sống bà con ngày một khắm khá, ai cũng có nhà xây, xe máy để chạy, gia đình cũng có cái Tết Chôl Chnăm Thmây sung túc”. 
      Để đồng bào Khmer đón tết vui tươi, an lành, trong những ngày qua, lãnh đạo huyện Bù Đốp, đã liên tục tổ chức các đoàn đến thăm, chúc tết, tặng quà cho đồng bào Khmer, dịp này, Đoàn công tác đã trao tận tay 78 phần quà, trị giá trên 15 triệu đồng cho các hộ đồng bào dân tộc Khmer sinh sống tại ấp Sóc Nê xã Tân Tiến.
       Già làng Lâm Kếch xã Tân Tiến cho biết: “Trong những năm qua, được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, nhiều chính sách của Đảng và Nhà nước được triển khai đối với đồng bào Khmer, đặc biệt là hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ vay vốn sản xuất, hỗ trợ đầu tư mô hình chăn nuôi, trồng trọt, buôn bán nhỏ để thoát nghèo bền vững. Ở đây bây giờ nhà nào cũng có điện, có đường đi thông suốt. Còn những hộ khó khăn đều được Nhà nước hỗ trợ, bây giờ cũng khá hơn trước. Kinh tế khá giả, Tết Chôl Chnăm Thmây năm nay bà con chuẩn bị khá đầy đủ để đi lễ chùa, làm mâm cơm cúng ông bà”.

      Một năm mới lại đến, mỗi gia đình đồng bào Khmer tiếp tục đặt nhiều niềm tin, mong ước được mùa vụ tươi tốt, cuộc sống ổn định hơnTết Chôl Chnăm Thmây là một trong những nét văn hóa đặc sắc của người Khmer, mang ý nghĩa đón mừng năm mới, mừng thêm một tuổi, tương tự như Tết Nguyên đán của người Việt. Tết diễn ra trong bốn ngày. Ngoài những hoạt động chính, trong dịp tết, bà con Khmer còn đi thăm hỏi, mừng tuổi năm mới cho nhau, chúc nhau sức khỏe, cuộc sống yên vui, phát đạt. ..
      Việc tổ chức đón Tết Chôl Chnăm Thmây trên tinh thần vui tươi, phấn khởi, đoàn kết, an toàn và tiết kiệm nhưng mang nhiều nội dung, ý nghĩa thiết thực, góp phần phát huy bản sắc và tôn vinh văn hóa dân tộc. Qua đó thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với đời sống văn hóa, tinh thần của các dân tộc thiểu số trong cộng đồng nói chung và đồng bào Khmer nói riêng./.


 

Tác giả bài viết: Bùi Thông TTVH Bù Đốp.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Số: 1426

Phân công nhiệm vụ công tác chuẩn bịvàtổ chức Ngày hội Gia đình các tỉnh Đông Nam bộLần thứ XI, năm 2022 tại Bình Phước

Thời gian đăng: 12/06/2022

lượt xem: 8 | lượt tải:10

Số 28

Về việc tổ chức cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các thế lực sai trái thù địch năm 2022 trên địa bàn tỉnh Bình Phước

Thời gian đăng: 13/06/2022

lượt xem: 12 | lượt tải:11

Số 1437

V/v thực hiện Công văn số 1190/UBND-KGVX ngày 25/5/2022 của UBND tỉnh

Thời gian đăng: 13/06/2022

lượt xem: 11 | lượt tải:6

Số 1449

V/v tuyên truyền kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Tổng Bí thưNguyễn Văn Cừ(09/7/1912 -09/7/2022)

Thời gian đăng: 13/06/2022

lượt xem: 11 | lượt tải:6

Số 1452

Về việc triển khai công tác tuyên truyền kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thốnglực lượng Cảnh sát nhân dân

Thời gian đăng: 13/06/2022

lượt xem: 8 | lượt tải:10

52-2021

Tuần làm việc 52 - 2021

Thống kê
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay1,050
  • Tháng hiện tại15,359
  • Tổng lượt truy cập534,614
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây