chao mung dh dang bo cac cap nhiem ky 2020 2025
 
banner hntw8kxiii 1
 

Bù Đốp đón nhận bằng công nhận Di tích cấp tỉnh

Chủ nhật - 05/07/2020 22:08 499 0
TTVH - Ngày 02/07/2020 tại Nhà bia tưởng niệm thuộc ấp Tân Hưng – xã Hưng Phước, UBND huyện Bù Đốp tổ chức Lễ đón nhận Bằng công nhận Di tích cấp tỉnh và dâng hương tưởng niệm các nạn nhân bị sát hại trong chiến tranh bảo vệ biên giới Tây nam của Tổ quốc.
Toàn cảnh buổi Lễ
Toàn cảnh buổi Lễ
    Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, nhằm tưởng nhớ đồng bào bị sát hại và nêu bật công lao đóng góp, những thành tích của quân và dân huyện Bù Đốp trong chiến tranh bảo vệ tổ quốc nói chung và thời kỳ chống chế độ diệt chủng Pôn pốt- Iêng xari nói chung đã góp phần tích cực vào thắng lợi trong chiến tranh bảo vệ biên giới Tây nam của Tổ quốc; qua đó giáo dục truyền thống yêu nước, yêu chuộng hòa bình, phản đối chiến tranh phi nghĩa đến mọi tầng lớp nhân dân, cũng như tăng cường cũng cố, xây dựng huyện biên giới hòa bình, hợp tác, hữu nghị và thúc đẩy sự phát triển ổn định giữa hai nước Việt Nam- Campuchia..
      Cách đây 45 năm (1975), tập đoàn phản động Pol Pot-Ieng Sary-Khieu Samphan đại diện cho phái "Khmer Đỏ" lên cầm quyền ở Campuchia, được sự giúp đỡ của các thế lực bên ngoài, đã phản bội cách mạng. Chúng dựng lên cái gọi là "mô hình chủ nghĩa cộng sản độc đáo kiểu Campuchia," đề ra chủ trương, chính sách "cải tổ toàn diện" đi ngược lại sự phát triển của xã hội loài người: Đuổi hết nhân dân thành thị về nông thôn, cưỡng bức lao động khổ sai trong các trại tập trung "công xã"; xóa bỏ hệ thống chợ buôn bán, trao đổi tiền tệ; phá hủy các nhà thờ, chùa chiền; phá hủy trường học, đốt sách vở, giết hại giáo viên, thành phần trí thức; hủy diệt mọi giá trị văn hóa truyền thống... Chúng thẳng tay tàn sát chính đồng bào mình bằng các thủ đoạn, phương pháp hết sức man rợ. Chỉ trong hơn 3 năm cầm quyền (tháng 4/1975 – 01/1979), tập đoàn Pol Pot-Ieng Sary-Khieu Samphan đã giết hại trên 3 triệu người dân Campuchia (chiếm 50% tổng dân số), tạo ra tội ác diệt chủng chưa từng có trong lịch sử, đẩy cả quốc gia-dân tộc đến bên bên bờ vực thẳm. Mặt khác, chúng kích động thù hằn dân tộc, công khai chống phá cách mạng Việt Nam.
Đầu năm 1978, Khmer Đỏ đã huy động một lực lượng lớn tấn công vào tuyến biên giới Bình Phước, các đồn biên phòng của Lộc Ninh và Bù Đốp như Hoa Lư, Hoàng Diệu. Trong các cuộc tấn công của Khmer Đỏ ở Bù Đốp, thì cuộc tấn công vào hai xã Hưng Phước và Thiện Hưng là tàn khốc nhất. Đêm 15, rạng sáng ngày 16/3/1978, với lực lượng khoảng gần một trung đoàn, địch chia làm hai mũi tấn công Bù Đốp: Một mũi đánh vào thôn 6 xã Thiện Hưng, một mũi đánh vào thôn Xa Trạch, xã Hưng Phước gây ra vụ thảm sát hết sức dã man. Chúng dùng cuốc, gậy đập vào đầu người già, phụ nữ, trẻ em, chúng chặt thân xác người dân thành 2, 3 mảnh. Trẻ em chúng giết rồi quăng xác xuống giếng, quăng xác vào đống lửa. Chúng chém giết, đốt phá tàn sát không để sót một ai, từ người già đến trẻ con vô tội. Trong đợt tấn công thảm sát này, Khmer Đỏ đã giết hại 247 đồng bào, thiêu rụi hàng trăm nóc nhà của bà con thôn Xa Trạch, xã Hưng Phước và thôn 6 xã Thiện Hưng và 14 tấn lương thực, biến nhiều làng, phum sóc thành tro bụi, nhiều gia đình phải chịu cảnh tang tóc đau thương.
          Chiến tranh đã đi xa, vượt qua những đau thương mất mát, quân và dân huyện Bù Đốp đã vững bước đi lên cùng nhân dân cả nước xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, khang trang. Ngày nay tại nơi đây là những cánh rừng cao su xanh ngát, những vườn cây Hồ tiêu cho trĩu quả, những nụ cười tươi của các em học sinh, giáo Viên, công nhân cao su và những người dân nơi đây…đã trở nên một vùng quê yên bình và đáng sống. Điều đó đã góp phần cùng huyện nhà dành những thắng lợi nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa X, và tiến tới Đại hội Đảng bộ huyện khóa XI(2020-2025) trong các mục tiêu Kinh tế- Xã hội, An ninh- Quốc phòng, An sinh xã hội của huyện nhà.
 

Tác giả bài viết: TTVH Bù Đốp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Số 1543/SVHTTDL-VH

Về việc triển khai công tác tuyên truyền Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X

Thời gian đăng: 11/06/2024

lượt xem: 16 | lượt tải:21

Số 1501/SVHTTDL-VH

Về việc Triển khai tuyên truyền

Thời gian đăng: 11/06/2024

lượt xem: 15 | lượt tải:13

Số 1494/SVHTTDL- TTr

Về việc hưởng ứng Tham gia Cuộc thi "Tìm hiểu pháp luật về căn cước, định danh và xác thực điện tử của Việt Nam"

Thời gian đăng: 11/06/2024

lượt xem: 13 | lượt tải:11

Số 1572/SVHTTDL-VH

Công văn về việc triển khai Tuyên truyền Ngày Ngày Môi trường thế giới (5/6), tháng vì môi trường và Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2024

Thời gian đăng: 11/06/2024

lượt xem: 13 | lượt tải:11

Số 03/PG-SVHTTDL

Phiểu gửi về Việc tham gia Dự thi Tranh cổ động

Thời gian đăng: 11/06/2024

lượt xem: 19 | lượt tải:11

Lịch làm việc tuần 25 - 2024

Lịch làm việc tuần 25 - 2024

Thống kê
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay942
  • Tháng hiện tại26,286
  • Tổng lượt truy cập1,212,950
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây