chao mung dh dang bo cac cap nhiem ky 2020 2025
 
banner hntw8kxiii 1
 

Chủ động phòng dịch từ biên giới

Thứ ba - 17/03/2020 00:14 420 0
TTVH - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tại Cửa khẩu Hoàng Diệu (Bù Đốp), các lực lượng chức năng đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, tăng cường tuyên truyền, phát miễn phí khẩu trang y tế, tờ rơi, đo thân nhiệt cho người xuất - nhập cảnh qua cửa khẩu... nhằm nâng cao ý thức người dân về dịch Covid-19, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan vào địa bàn.
Chủ động phòng dịch từ biên giới

KIỂM SOÁT CHẶT CHẼ NGƯỜI, HÀNG HÓA QUA BIÊN GIỚI

Bên cạnh thường xuyên tuyên truyền đến người dân khu vực biên giới các nội dung liên quan đến mua bán, trao đổi hàng hóa; chính sách thuế xuất, nhập khẩu; quy định danh mục các loại hàng hóa được phép trao đổi, mua bán qua biên giới, các lực lượng chức năng gồm: Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoàng Diệu, Đồn biên phòng cửa khẩu Hoàng Diệu, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đang phối hợp triển khai phòng, chống dịch Covid-19 bằng nhiều hình thức. Người dân cũng chủ động phối hợp với lực lượng chức năng khai báo tình trạng sức khỏe trong quá trình qua lại, mua bán với nước bạn Campuchia; cung cấp nhiều nguồn tin cho lực lượng hải quan cũng như các lực lượng đóng chân trên địa bàn cửa khẩu về những trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh. 

Anh Lê Phúc Thành, Phó đội trưởng Đội nghiệp vụ Tân Tiến, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoàng Diệu cho biết: Chi cục đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương trong việc ngăn chặn, điều tra, xử lý vi phạm đối với trường hợp nhập cảnh trái phép hoặc vận chuyển trái phép động vật hoang dã, hàng hóa qua biên giới; công bố danh mục hàng hóa được mua bán, trao đổi để người dân khu vực biên giới nắm rõ.

Người và phương tiện đi qua Cửa khẩu Hoàng Diệu đều phải dừng để cán bộ biên phòng, y tế dùng máy kiểm tra nhanh thân nhiệt, phát khẩu trang

Mỗi ngày Cửa khẩu Hoàng Diệu có đông lượt người và phương tiện qua lại, vì vậy công tác kiểm tra, kiểm dịch được tăng cường hơn bao giờ hết. Theo ghi nhận của phóng viên, người và phương tiện đi qua cửa khẩu đều phải dừng lại để cán bộ biên phòng dùng máy kiểm tra nhanh thân nhiệt, phát khẩu trang. Khi đủ điều kiện mới cho xuất, nhập cảnh. Ban đầu, người dân cảm thấy khó chịu nhưng sau đó tất cả đều vui vẻ hợp tác, thậm chí nhiều người dân Campuchia tỏ ra khá an tâm khi được kiểm tra. 

Trạm kiểm soát biên phòng cửa khẩu Hoàng Diệu đã triển khai nghiêm túc tất cả chỉ đạo, chủ động hỗ trợ khẩu trang và chia sẻ kinh nghiệm trong phòng chống dịch Covid-19 cho lực lượng biên phòng nước bạn. Trạm còn chủ động làm tốt công tác tuyên truyền để người dân 2 nước phòng ngừa dịch tốt nhất. Hành khách xuất, nhập cảnh cũng như cư dân biên giới đều chấp hành tốt việc phòng dịch, đeo khẩu trang qua lại xuất, nhập cảnh, chấp hành nghiêm sự kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ của các lực lượng chức năng tại cửa khẩu. Việc làm tờ khai y tế trước khi xuất, nhập cảnh, đặc biệt là nhập cảnh đối với người Campuchia về Việt Nam đều được thực hiện nghiêm. Đến nay chưa có trường hợp nào phải cách ly phòng bệnh Covid-19.

Đại úy Nguyễn Quốc Linh,
Trạm trưởng 
Trạm kiểm soát biên phòng cửa khẩu Hoàng Diệu

Chị Vũ Thị Thủy ở thôn Hưng Phước, xã Phước Thiện, huyện Bù Đốp cho biết: “Hằng ngày, tôi đều qua lại buôn bán với khách hàng bên Campuchia, tiếp xúc với nhiều người. Trước khi qua lại cửa khẩu tôi đều được kiểm tra y tế, phát khẩu trang và khử trùng nên cảm thấy rất an tâm”.

ĐẢM BẢO GIAO THƯƠNG BIÊN GIỚI

Lực lượng bộ đội biên phòng tỉnh đang đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân khu vực biên giới, hành khách qua lại cửa khẩu cách phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời kiểm soát chặt chẽ lượng người xuất nhập cảnh (kể cả đường mòn, lối mở) để sàng lọc, phát hiện sớm, tổ chức cách ly theo quy định đối với các trường hợp có yếu tố nghi vấn nhiễm bệnh.

Người dân chấp hành nghiêm sự kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ của lực lượng chức năng tại cửa khẩu

Tại cửa khẩu, cán bộ phụ trách kiểm dịch y tế quốc tế cũng tăng cường kiểm tra, giám sát, trao đổi, chia sẻ thông tin tình hình dịch bệnh với nước bạn nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe người dân khu vực biên giới.

Những ngày này, người dân khu vực biên giới hoang mang về thông tin đóng cửa biên giới. Tại hội nghị tuyên truyền pháp luật về quản lý thương mại biên giới, quản lý xuất nhập cảnh và phòng chống dịch Covid-19 diễn ra chiều 10-3, tổ chức ở Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoàng Diệu, có sự tham gia của các hộ dân khu vực biên giới, Đại úy Nguyễn Quốc Linh, Trạm trưởng Trạm kiểm soát biên phòng cửa khẩu Hoàng Diệu đã bác bỏ thông tin này, đồng thời khẳng định: Các hộ dân khu vực biên giới cần tỉnh táo, không nghe theo những thông tin sai lệch trên mạng xã hội. Đồng thời vận động người dân không đi lại bằng các đường mòn, lối mở mà đi đường cửa khẩu chính để được kiểm tra y tế chặt chẽ.

Anh Trần Xuân Dũng, Trưởng khoa Kiểm dịch y tế quốc tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Tất cả hành khách, người dân qua lại cửa khẩu đều được kiểm tra thân nhiệt. Khi có trường hợp nghi ngờ sẽ có phương pháp điều tra về dịch tễ và biện pháp cách ly ngay lập tức tại Trung tâm Y tế huyện. Người dân trên tuyến biên giới đã nâng cao ý thức trong phòng dịch, chủ động phối hợp lực lượng kiểm dịch làm tờ khai y tế rất trung thực và khai báo với cơ sở y tế địa phương khi có sự cố xảy ra.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19. Các lực lượng chức năng vẫn tập trung tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ người dân, doanh nghiệp qua lại trên khu vực biên giới với mục tiêu giảm thiểu tối đa nguồn lây dịch bệnh vào tỉnh từ biên giới.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Số 694/SVHTTDL-VH

Về việc hỗ trợ thông báo các cuộc thi chòa mừng kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập huyện Châu Đước, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Thời gian đăng: 29/03/2024

lượt xem: 39 | lượt tải:37

Số: 689/SVHTTDL-TTr

Công văn về việc gửi tài liệu tuyên truyền về các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn giáo trình Quốc hội khóa XV năm 2024

Thời gian đăng: 29/03/2024

lượt xem: 32 | lượt tải:71

Số 553/KH-SVHTTDL

Kế hoạch Tổ chức Cuộc thi Tiếng hát Bolero - Sân chơi “Tìm tài năng” tỉnh Bình Phước năm 2024

Thời gian đăng: 18/03/2024

lượt xem: 52 | lượt tải:51

540/KH-SVHTTDL

Kế hoạch Tổ chức Liên hoan các Nhóm nhảy và Khiêu vũ tỉnh Bình Phước năm 2024

Thời gian đăng: 12/03/2024

lượt xem: 109 | lượt tải:62

713/ UBND-NC

V/v triển khai thực hiện Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Tín ngưỡng, tôn giáo

Thời gian đăng: 04/03/2024

lượt xem: 93 | lượt tải:11

LỊCH LÀM VIỆC TUẦN 15 - 2024

LỊCH LÀM VIỆC CỦA TRUNG TÂM VĂN HÓA TUẦN 15/2024

Thống kê
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay930
  • Tháng hiện tại18,563
  • Tổng lượt truy cập1,111,911
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây