chao mung dh dang bo cac cap nhiem ky 2020 2025

Dấu ấn của Bình Phước tại Hội diễn tiếng hát miền Đông lần thứ XX.

Thứ ba - 23/08/2022 04:35 348 0
TTVH - Những ngày vừa qua Bình Phước cùng với các tỉnh miền Đông vẫn còn đọng lại nguyên vẹn nhiều cảm xúc thăng hoa và tự hào tại Hội diễn tiếng hát miền Đông lần thứ XX được tổ chức ở Tây Ninh. Đối với riêng Bình Phước, niềm phấn khởi không chỉ dừng lại bởi những chiếc huy chương danh giá mà nó còn khẳng định những “bước đi vững chãi” trong hoạt động văn hóa nghệ thuật, từng bước “vươn mình” mạnh mẽ , góp phần lan tỏa giá trị truyền thống của Bình Phước nói riêng và khu vực Đông Nam Bộ nói chung.
Chương trình nghệ thuật ca múa nhạc tổng hợp của Đoàn Bình Phước tại Hội diễn
Chương trình nghệ thuật ca múa nhạc tổng hợp của Đoàn Bình Phước tại Hội diễn
      Tiếp nối thành công của Hội diễn "Tiếng hát miền Đông" lần thứ XIX được tổ chức tại TP.HCM. Năm nay, Tây Ninh được là “người tiếp lửa và tôn vinh di sản văn hóa của khu vực miền Đông Nam Bộ”, diễn ra từ ngày 17/8/2022 - 21/8/2022.

      Hội diễn là hoạt động văn hóa - nghệ thuật truyền thống của khu vực được tổ chức định kỳ 2 năm một lần, với sự tham gia của các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công đến từ các tỉnh, thành khu vực miền Đông Nam bộ: Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước, Bình Thuận, Đồng Nai, Tây Ninh và TP. Hồ Chí Minh. Nhằm góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng xã hội trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy các loại hình nghệ thuật truyền thống dân gian dân tộc, đồng thời tiếp thu có chọn lọc tinh hoa văn hóa của nhân loại. Thông qua hoạt động này, Ban Tổ chức sẽ giới thiệu đến người dân những nét sinh hoạt văn hóa, nghệ thuật đặc sắc gắn với đời sống, lao động sản xuất của nhân dân các dân tộc trong khu vực, đồng thời tuyên truyền, quảng bá hình ảnh con người và văn hóa của đơn vị đăng cai tổ chức nói riêng và các tỉnh, thành khu vực miền Đông Nam Bộ nói chung. Đặc biệt, phát huy giá trị các loại hình di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO ghi nhận, tôn vinh.
Tham gia Hội diễn, Bình Phước đáp ứng thể lệ, quy định của Ban tổ chức đề ra. Cụ thể: Chương trình nghệ thuật ca múa nhạc tổng hợp với chủ đề “ Tự hào Bình Phước ta”. Thể loại nhảy hiện đại nhấn mạnh chủ đề “Sức bật tuổi trẻ”. Thể loại Đờn ca tài tử cùng chủ đề “miền Đông hòa nhịp đờn ca”. Đặc biệt, tham gia thi sáng tác lời mới cho 20 bài bản tổ của Nghệ thuật Đờn ca tài tử với 14 tác phẩm của 5 soạn giả . Tất cả đã góp phần tạo nên “một bản hùng ca” bất khuất anh dũng, phát triển, hội nhập, gìn giữ và phát huy bản sắc dân tộc của Bình Phước – mảnh đất kiên trung, chung thủy  với “tiếng chày giã gạo nuôi quân, căn cứ cách mạng”...
 
image001 2
Bà Dương Thị Thanh Vị - Giám đốc TTVH tỉnh Bình Phước
Cắt băng Khai mạc Triển lãm trong khuôn khổ hoạt động của Hội diễn


Bà Dương Thị Thanh Vị , Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Trưởng đoàn Bình Phước chia sẻ: “Chúng tôi rất tự hào và vinh dự khi được góp phần sức lực của mình trong việc giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống. Tất cả diễn viên, nghệ sĩ , nghệ nhân, nhạc công của đoàn Bình Phước đã tập luyện với tinh thần trách nhiệm cao. Chương trình nghệ thuật được đầu tư kỹ lưỡng, nhằm góp phần vào sự thành công của Hội diễn. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để Bình Phước được giao lưu, học hỏi, tạo được sự gắn kết với các tỉnh bạn. Đồng thời giới thiệu được những giá trị văn hóa, sự phát triển về kinh tế, xã hội của Bình Phước trên con đường xây dựng, phát triển và hội nhập”

      Kết thúc hội diễn, Đoàn Bình Phước đã xuất sắc đạt 01 HCV cho tiết mục đơn ca “Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ” 06 HCB đối với chương trình ca múa nhạc, cho các tiết mục: Tam ca “Tự hào đi lên ôi Việt Nam”; hát múa “Vinh quang Tổ quốc ta”; song ca Carabộ “mảnh đất thân yêu”; nhảy hiện đại và tác phẩm “Ơn Đảng” thể điệu 7 bài lễ “xàng xê 20 câu” của soạn giả Nguyễn Hữu Kháng; tác phẩm “Bình Phước quê tôi” thể điệu nam đảo 20 câu của soạn giả Trần Thúy; 01 tác phẩm dự thi “đạt giải chất lượng tốt”và Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh.
Với  những thành tích đã đạt được, một lần nữa khẳng định sự vươn mình ra khỏi vòng an toàn trong lĩnh vực văn hóa  nghệ thuật của Bình Phước. Góp phần đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, tạo không khí vui tươi, phấn khởi nâng cao đời sống văn hóa tinh thần trong các tầng lớp nhân dân, kế thừa và phát huy Hội diễn Tiếng hát miền Đông trong những năm qua , mag lại lại những giá trị văn hóa tinh thần, làm giàu thêm ý chí cách mạng, tôn vinh sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, cổ vũ, động viên xây dựng và phát triển phong trào nghệ thuật quần chúng trên toàn quốc.
image002
Các tiết mục đạt giải cao được khen thưởng
tại Hội Diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XX tại Tây Ninh
image003
Ca sĩ Thanh Tùng Đoàn Bình Phước nhận HCV (thứ 2 từ trái qua)
 cho tiết mục đơn ca “Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ”
 
image004 1
Soạn giả Nguyễn Hữu Kháng - Trần Thúy nhận HCB tại Hội diễn

 

Tác giả bài viết: TTVH Bình Phước

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

S6: 1573 /SVHTTDL-VH

Về việc tuyên truyền Tháng hành động Phòng chống ma túy

Thời gian đăng: 05/06/2023

lượt xem: 90 | lượt tải:20

Số: 1461 /KH-SVHTTDL

KẾ HOẠCH Tổ chức Liên hoan các Câu lạc bộ Đờn ca tài tử tỉnh Bình Phước năm 2023

Thời gian đăng: 05/06/2023

lượt xem: 124 | lượt tải:31

663

V/v tuyên truyềnkỷ niệm 110 nămNgày sinh đồng chí Chu Huy Mân,lãnh đạo tiền bối tiêu biểucủa Đảng và cách mạng Việt Nam

Thời gian đăng: 20/03/2023

lượt xem: 86 | lượt tải:40

739

KẾ HOẠCH Thực hiện công tác QLNN về thanh niên năm 2023

Thời gian đăng: 20/03/2023

lượt xem: 116 | lượt tải:31

677

V/v tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam

Thời gian đăng: 20/03/2023

lượt xem: 93 | lượt tải:48

52-2021

Tuần làm việc 52 - 2021

Thống kê
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay722
  • Tháng hiện tại870
  • Tổng lượt truy cập902,381
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây