chao mung dh dang bo cac cap nhiem ky 2020 2025
 
banner hntw8kxiii 1
 

Đồng Phú đẩy mạnh nghiên cứu, tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng

Thứ hai - 04/01/2021 20:06 554 0
TTVH - Trong những năm qua, huyện Đồng Phú đã có nhiều giải pháp nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu, biên soạn, tuyên truyền, giáo dục lịch sử truyền thống cách mạng làm động lực quan trọng cho sự phát triển của huyện.
Đồng Phú đẩy mạnh nghiên cứu, tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng qua các cuộc thi do tỉnh tổ chức
Đồng Phú đẩy mạnh nghiên cứu, tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng qua các cuộc thi do tỉnh tổ chức
     Sau 3 năm thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng “Về tiếp tục tăng cường, nâng cao chất lượng nghiên cứu, biên soạn, tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng”, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Đồng Phú đã tham mưu cho Ban Thường vụ nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo các đảng bộ, chi bộ trực thuộc, các ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể huyện về đẩy mạnh công tác nghiên cứu, biên soạn lịch sử trên địa bàn, đồng thời đôn đốc, hỗ trợ về nghiệp vụ, thẩm định nội dung lịch sử đấu tranh cách mạng của đảng bộ và nhân dân các xã, thị trấn...
     Nhằm cụ thể hóa chủ trương của Tỉnh ủy và hướng dẫn của Ban tuyên giáo Tỉnh ủy, huyện ủy Đồng Phú đã chỉ đạo thực hiện việc biên soạn Lịch sử Đảng bộ huyện, các xã anh hùnglực lượng vũ trang và nhiều công trình lịch sử khác. Tiêu biểu như: Lịch sử Đảng bộ xã Tân Lập (1975-2015); lịch sử lực lượng vũ trang nhân dân huyện Đồng Phú (1945-2015); lịch sử truyền thống đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và nhân dân xã Đồng Tâm (1945-2010); tài liệu giảng dạy lịch sử địa phương (1930-2009)… và đang tiến hành biên soạn các công trình lịch sử gồm: Tái bản, bổ sung tài liệu giảng dạy lịch sử địa phương (1930-2020); lịch sử Đảng bộ huyện Đồng Phú (1975-2020); Biên soạn và xuất bản Lịch sử Đảng bộ thị trấn Tân Phú (1975-2020); Biên soạn và xuất bản Lịch sử Đảng bộ xã Tân Hòa (1975-2020). Nhìn chung, các công trình lịch sử được biên soạn, xuất bản đảm bảo tính đảng, tính khoa học, nội dung đảm bảo tính thống nhất chung với lịch sử toàn Đảng, đồng thời thể hiện rõ những nét đặc thù, độc đáo riêng của từng địa phương, đơn vị, góp phần làm rõ thêm lịch sử của Đảng bộ huyện.
     Cùng với nghiên cứu, biên soạn lịch sử Đảng, công tác tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng được huyện Đồng Phú xác định là một trong những nhiệm vụ cần thiết, có ý nghĩa quan trọng trong công tác tuyên giáo và công tác xây dựng Đảng, bồi dưỡng tinh thần yêu nước, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào sự nghiệp cách mạng. Huyện Đồng Phú hiện có 15 trường THCS, THPT, Trung tâm GDNN-GDTX, có 31 cán bộ làm công tác và giảng dạy lịch sử Đảng, lịch sử địa phương. Số tiết lịch sử địa phương được đưa vào giảng dạy chính khóa theo phân phối chương trình của Bộ GD-ĐT ở trường THCS là 7 tiết, trường THPT là 4 tiết; Ban tuyên giáo huyện khi tổ chức các lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho đối tượng kết nạp Đảng, đảng viên mới đều có chuyên đề Lịch sử Đảng bộ địa phương. Trong các hội nghị giao ban với đội ngũ báo cáo viên, Ban Tuyên giáo Huyện ủy còn thông tin, định hướng để đội ngũ này tăng cường công tác tuyên truyền lịch sử cách mạng đến đông đảo cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân. Phòng Giáo dục và Đào tạo thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, tổng phụ trách đội, đặc biệt là giáo viên dạy bộ môn Lịch sử, Giáo dục công dân về lịch sử Đảng, lịch sử cách mạng của huyện. Nhiều trường đã có nhiều đổi mới trong công tác giáo dục lịch sử cho học sinh bằng nhiều hình ảnh trực quan sinh động, đi thực tế tại các địa điểm di tích lịch sử, bảo tàng, nhà truyền thống… giúp thế hệ trẻ hiểu sâu sắc hơn và tự hào về những trang sử vẻ vang của quê hương, của tỉnh. Tại các xã, thị trấn các câu lạc bộ “Ông kể cháu nghe”được duy trì hoạt động. Định kỳ mỗi tháng, hoặc nhân các dịp lễ, ngày kỷ niệm truyền thống, các hội viên câu lạc bộ lại được trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn các xã, thị trấn mời đến kể chuyện cho học sinh nghe những mẩu chuyện về Bác Hồ, về cuộc chiến tranh cách mạng mà họ đã từng tham gia chiến đấu, các câu chuyện liên quan đến địa danh, di tích lịch sử của địa phương... Đây là hoạt động thiết thực góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ sau. 
     Thời gian tới huyện Đồng Phú tiếp tục cụ thể hóa quan điểm của Đảng phù hợp với đặc điểm của địa phương, đơn vị, chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện công tác sưu tầm, biên soạn lịch sử hàng năm, dài hạn để nâng cao chất lượng; thu hút nguồn xã hội hóa tham gia vào nghiên cứu, xuất bản, tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng; đổi mới tuyên truyền, giáo dục chú trọng đối tượng là thế hệ trẻ để làm tốt công tác giáo dục khơi dậy tình yêu quê hương, niềm tự hào về truyền thống lịch sử của thế hệ cha anh, ý thức được tinh thần trách nhiệm của mình trong việc giữ gìn và bảo vệ, phát huy giá trị của các di sản ở địa phương.
 

Tác giả bài viết: Minh Hiền (Đồng Phú)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Số:1342/SVHTTDL-DL

Công văn Về việc hỗ trợ phát động cuộc thi "Sáng tạo video clip du lịch An Giang năm 2024"

Thời gian đăng: 15/05/2024

lượt xem: 32 | lượt tải:20

Số: 1201/SVHTTDL - VP

Công văn Về hưởng ứng Lễ trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" năm 2024

Thời gian đăng: 13/05/2024

lượt xem: 20 | lượt tải:11

Số 1162/SVHTTDL-VH

Về việc Tuyên truyền Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Đào Duy Tùng (20/5 /1924 - 20/5/2024)

Thời gian đăng: 04/05/2024

lượt xem: 53 | lượt tải:25

Số 1053/SVHTTDL-VH

Về việc triển khai, tuyên truyền, hưởng ứng tham gia Cuộc thi chính luận về việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Thời gian đăng: 04/05/2024

lượt xem: 30 | lượt tải:17

Số: 1567 /BVHTTDL-MTNATL

V/v sử dụng mẫu biểu trưng (logo) để tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Thời gian đăng: 19/04/2024

lượt xem: 85 | lượt tải:62

20 - 2024

Lịch làm việc của tuần 20 - 2024

Thống kê
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay1,419
  • Tháng hiện tại28,968
  • Tổng lượt truy cập1,167,108
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây