chao mung dh dang bo cac cap nhiem ky 2020 2025

Giải vô địch đẩy gậy, bắn nỏ huyện Đồng Phú lần 1 – nơi thể thao dân tộc được phát huy

Thứ ba - 30/06/2020 22:18 556 0
TTVH - Những năm gần đây, phong trào thể dục thể thao quần chúng ở Đồng Phú phát triển tương đối mạnh. Điều đáng mừng là số người tham gia tập luyện các môn thể thao dân tộc truyền thống có xu hương tăng cao. Nhận thức rõ điều này, ngày 27-6, Trung tâm văn hóa – thể thao huyện đã tổ chức giải vô địch đẩy gậy, bắn nỏ huyện Đồng Phú lần thứ I năm 2020. Đây chính là dịp để các vận động viên được giao lưu, học hỏi, thắt chặt tình đoàn kết và cùng nhau bảo tồn, phát huy các môn thể thao dân tộc đặc sắc.
BTC trao giải cho các cá nhân có thành tích xuất sắc ở các nội dung thi đấu
BTC trao giải cho các cá nhân có thành tích xuất sắc ở các nội dung thi đấu
    Mặc dù lần đầu tiên giải được tổ chức, nhưng đã có hơn 80 vận động viên của 11 đơn vị trên địa bàn huyện Đồng Phú đăng ký tham gia tranh tài ở cả 2 môn. Ở môn bắn nỏ có 3 nội dung dành cho nam và 3 nội dung dành cho nữ gồm đứng bắn, quỳ bắn và đồng đội bắn cả 2 tư thế. Là vận động viên đã nhiều lần đạt thành tích cao tại các giải vô địch bắn nỏ quốc gia cũng như của tỉnh nhưng với anh Điểu Mét khát khao chinh phục những điểm 10 vẫn luôn cháy bỏng. Bởi với anh, bắn nỏ là môn thể thao luôn có ý nghĩa vô cùng đặc biệt. “Môn bắn nỏ đòi hỏi người luyện tập phải thực sự đam mê. Ban đầu sẽ rất khó khăn, sau một quá trình sẽ xác định được điểm yếu của mình để tìm cách khắc phục. Muốn đạt điểm cao, cung tên phải do mình tự làm, tên bắn phải chọn tre lồ ô già, đặt trên giàn bếp hong khô, cứng, sau đó đem vót và nắn cho thẳng để nỏ và tên khớp nhau. Trong 10 cây tên mình vót ra, chỉ chọn được khoảng 3 cây có thể bắn chuẩn nhất” Anh Điểu Mét cho biết.
    Mặc dù số lượng vận động viên tham gia chưa nhiều nhưng bắn nỏ đã quy tụ được rất nhiều vận động viên xuất sắc. Cũng chính vì vậy mà những điểm 9, điểm 10 đều đặn xuất hiện trên các bia báo điểm khiến người xem vô cùng thích thú, thán phục.
Khác với sự tỉ mỉ, chuẩn bị công phu của môn bắn nỏ, môn đẩy gậy đơn giản hơn khi chỉ cần 1 cây gậy chắc chắn đường kính khoảng từ 4 - 5cm, độ dài khoảng 2 mét là 2 người có thể tập luyện được với nhau. Có lẽ cũng vì thế mà ở môn này thu hút nhiều vận động viên tham gia. Tổng cộng đã có hơn 60 vận động viên tranh tài ở 7 hạng cân dành cho nam và 6 hạng cân dành cho nữ. Trong đó ở nam hạng cân thấp nhất trên 48kg đến 51kg, cao nhất trên 90kg. Nữ hạng cân thấp nhất 45kg và cao nhất 66kg đến 69kg. Điều đáng ghi nhận là ngoài những vận động viên nòng cốt, còn có rất nhiều học sinh của các trường học trên địa bàn tham gia. Điều này chứng tỏ môn đẩy gậy đã được các trường học quan tâm, đầu tư phát triển.
     Em Nguyễn Thị Thanh Thảo, VĐV trường THCS Tân Tiến, huyện Đồng Phú cho biết: Nhiều người nghĩ môn đẩy gậy là môn thể thao đơn giản, chỉ cần có sức khỏe sẽ đẩy được đối phương ra khỏi vòng tròn thi đấu và trở thành người chiến thắng. Nhưng sự thật thì không phải vậy. Muốn chiến thắng, người chơi cần có kỹ - chiến thuật kết hợp sức mạnh, sự khéo léo, tâm lý ổn định, đó là những điều em được các thầy cô luôn nhắc nhở trong quá trình luyện tập. Nên thật may mắn lần đầu tiên tham gia thi đấu em đã giành được giải nhất.
     Qua 1 ngày tranh tài sôi nổi, hào hứng, Ban tổ chức đã trao các giải nhất, nhì, ba ở tất cả nội dung thi đấu. Trong đó ở môn bắn nỏ, xã Tân Hòa giành giải nhất nội dung đồng đội nam, xã Tân Hưng giành giải nhất ở nội dung đồng đội nữ. Ở môn đẩy gậy, xã Tân Phước đoạt 2 giải nhất ở hạng cân trên 48 đến 51kg và 51-54kg cá nhân nam; thị trấn Tân Phú giành giải nhất ở hạng cân 60-63kg của nam và hạng cân 66-69kg của nữ; Công an huyện giành 2 giải nhất ở 2 hạng cân của nam là 66-69kg và trên 69-72kg; Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Đồng Phú cũng xuất sắc đoạt 2 giải ở 2 hạng cân của nữ là trên 45-48kg và trên 48kg-51kg. Các xã Tân Lợi, Tân Hưng, Tân Hòa và Trường THCS Tân Tiến mỗi đơn vị giành một giải nhất ở hạng cân còn lại của nam và nữ.
 

Tác giả bài viết: Minh Hiền VH Đồng Phú

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

S6: 1573 /SVHTTDL-VH

Về việc tuyên truyền Tháng hành động Phòng chống ma túy

Thời gian đăng: 05/06/2023

lượt xem: 87 | lượt tải:20

Số: 1461 /KH-SVHTTDL

KẾ HOẠCH Tổ chức Liên hoan các Câu lạc bộ Đờn ca tài tử tỉnh Bình Phước năm 2023

Thời gian đăng: 05/06/2023

lượt xem: 120 | lượt tải:31

663

V/v tuyên truyềnkỷ niệm 110 nămNgày sinh đồng chí Chu Huy Mân,lãnh đạo tiền bối tiêu biểucủa Đảng và cách mạng Việt Nam

Thời gian đăng: 20/03/2023

lượt xem: 84 | lượt tải:40

739

KẾ HOẠCH Thực hiện công tác QLNN về thanh niên năm 2023

Thời gian đăng: 20/03/2023

lượt xem: 115 | lượt tải:31

677

V/v tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam

Thời gian đăng: 20/03/2023

lượt xem: 92 | lượt tải:47

52-2021

Tuần làm việc 52 - 2021

Thống kê
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay790
  • Tháng hiện tại29,986
  • Tổng lượt truy cập898,801
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây