chao mung dh dang bo cac cap nhiem ky 2020 2025

Khó khăn nào cũng vượt qua khi người đứng đầu quyết tâm

Thứ sáu - 04/01/2019 21:17 267 0
TTVH - Tại hội nghị tổng kết công tác tuyên giáo năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019, khi đề cập việc nâng cao hiệu quả thông tin, tuyên truyền, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi đã nhận xét: “3 đơn vị khó nhất tỉnh (Phú Riềng, Hớn Quản, Bù Gia Mập) lại tiên phong triển khai thực hiện hội nghị trực tuyến. Những địa phương thu ngân sách khá hơn, nhiều thuận lợi hơn lại chưa đầu tư làm việc này…”. Nhận xét của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy không chỉ là lời khích lệ đối với 3 đơn vị khó khăn nhưng đã mạnh dạn làm trước; cũng đồng thời là lời nhắc nhở nghiêm khắc những đơn vị chưa triển khai.
Khó khăn nào cũng vượt qua khi người đứng đầu quyết tâm

TỪ KINH NGHIỆM THỰC TIỄN

Năm 2018, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Phú Riềng tham mưu Huyện ủy tổ chức thành công 5 hội nghị thông tin thời sự với hơn 6.000 lượt cán bộ, đảng viên tham gia. Đáng nói, dù còn rất nhiều khó khăn nhưng từ tháng 4-2018, ban đã tham mưu Huyện ủy, UBND huyện trang bị phòng họp trực tuyến tổ chức học tập nghị quyết và thông tin thời sự từ điểm cầu Huyện ủy tới 12 điểm cầu của 10 xã và cơ quan công an, quân sự huyện. Từ tháng 4 đến nay, tất cả hội nghị thông tin thời sự, triển khai nghị quyết của các cấp ủy đảng đều được tổ chức trực tuyến.

Hội nghị thông tin thời sự trực tuyến của huyện Phú Riềng ngày 7-8-2018 - Ảnh: Vũ Thuyên

Đồng chí Bùi Văn Hiếu, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Phú Riềng cho biết: Những nội dung thông tin tại các hội nghị trực tuyến không đơn thuần là thông tin thời sự, chính trị trong nước, trong tỉnh mà còn cung cấp những thông tin rất thiết thực đối với cán bộ, nhân dân trên địa bàn huyện. Như thông tin về chính sách đền bù, tái định cư dự án khu trung tâm hành chính huyện - một dự án lớn, có ảnh hưởng đến quyền lợi, nghĩa vụ của nhiều hộ dân. Hay thông tin về việc triển khai dự án xây dựng tuyến đường liên xã Bù Nho - Phước Tân. Đặc biệt là việc triển khai đề án sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị các xã và ngành GD-ĐT huyện theo tinh thần Nghị quyết số 18, 19-NQ/TW của Trung ương - một vấn đề nhạy cảm bởi ảnh hưởng trực tiếp đến vị trí, việc làm, thu nhập của nhiều cán bộ, công chức, viên chức... Vì vậy, thông tin được truyền tải đến nhiều người bằng kênh chính thống càng tốt. Cũng theo đồng chí Bùi Văn Hiếu, nếu tổ chức hội nghị tập trung thì số lượng người tham gia tối đa chỉ khoảng 350 người/hội nghị. Tổ chức hội nghị trực tuyến thì không giới hạn số lượng và có thể mở rộng đối tượng được cung cấp thông tin.

Để việc triển khai hội nghị trực tuyến đạt hiệu quả cao, tại các điểm cầu, đồng chí bí thư đảng ủy là trưởng ban tuyên giáo cấp cơ sở chịu trách nhiệm việc tổ chức học tập. Ngoài kiểm soát người học qua màn hình máy chiếu và nghe cơ sở báo cáo, Ban Tuyên giáo Huyện ủy còn cử người kiểm tra đột xuất ở bất cứ điểm cầu nào về việc chấp hành. Sau mỗi hội nghị, Ban Tuyên giáo sẽ tổng hợp danh sách báo cáo Ban Thường vụ và gửi các chi, đảng bộ về tình hình học tập của cán bộ, đảng viên, làm cơ sở đánh giá, phân loại đảng viên cuối năm. Nhờ các giải pháp này, trong năm 2018 đã có hơn 2.000/2.335 cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức của huyện tham gia hội nghị thông tin thời sự. 100% cán bộ, đảng viên ở 42/42 chi, đảng bộ trực thuộc Huyện ủy đã trang bị sổ ghi chép và tham gia đầy đủ hội nghị, góp phần thực hiện tốt kỷ luật, kỷ cương hành chính và phòng chống suy thoái về tư tưởng chính trị trong cán bộ, đảng viên trên địa bàn huyện.

Còn tại huyện Hớn Quản, với sáng kiến ứng dụng công nghệ thông tin thông qua hệ thống internet và tận dụng phần mềm có sẵn như Skype, ứng dụng cải tiến để vận hành các điểm cầu kết nối giữa máy chủ từ UBND huyện đến các máy ở 13 xã, việc tổ chức hội nghị trực tuyến đã trở nên thường xuyên, dễ dàng. Trước đây theo cách truyền thống, cứ mỗi quý một lần Ban Tuyên giáo Huyện ủy mời một số cán bộ liên quan đến dự hội nghị thông tin thời sự tại UBND huyện. Từ khi tổ chức hội nghị trực tuyến thì cứ 2 tháng thực hiện 1 lần. Cách làm này hiệu quả hơn hẳn so với hội nghị truyền thống bởi giảm chi phí đi lại, lưu trú, lại tiết kiệm thời gian và quan trọng nhất là mở rộng đối tượng được truyền đạt thông tin.

TIỆN ÍCH CỦA HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN

Ở cấp vĩ mô, nhu cầu trao đổi thông tin liên lạc nhanh chóng và hữu hiệu trong các cơ quan, đơn vị là rất cần thiết để phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Trung ương với các địa phương. Nhưng các đơn vị cách xa nhau nên không thể hội họp thường xuyên. Trong điều kiện ấy, việc tổ chức hội nghị trực tuyến sẽ tiết kiệm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt và thời gian cho cán bộ tại các điểm cầu. Và trong khi dự hội nghị, cán bộ vẫn có thể tranh thủ ký giấy tờ giải quyết công việc tại đơn vị mình. Không chỉ phát huy hiệu quả trong tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước cũng như thông tin thời sự quan trọng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân, việc tổ chức hội nghị trực tuyến còn phát huy hiệu quả cao ở các đơn vị sản xuất - kinh doanh. Những tổ chức, đơn vị có mô hình quản lý nhiều điểm tại nhiều tỉnh, thành thì việc tổ chức gặp trực tiếp tất cả nhân viên là không khả thi. Khi ấy, hội nghị trực tuyến là giải pháp tối ưu bởi có thể giúp những người ở xa giao tiếp và chia sẻ thông tin với nhau...

Chính vì sự tiện ích ấy mà từ năm 2014 Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy là đơn vị tiên phong trong tỉnh cũng như hệ thống tuyên giáo các tỉnh trong khu vực đã mạnh dạn, quyết tâm tổ chức các hội nghị trực tuyến. Với sự tham mưu tích cực, hiệu quả của Ban Tuyên giáo, Văn phòng Tỉnh ủy đã xây dựng phòng họp trực tuyến với sức chứa gần 100 chỗ ngồi. Hiện 11 huyện, thị xã, thành phố đều có phòng họp trực tuyến. Một số đơn vị như Đồng Xoài đầu tư mỗi xã, phường 1 máy tính xách tay, 1 máy chiếu và tivi màn hình lớn. Huyện Hớn Quản từ năm 2016 đã đầu tư đường truyền trực tuyến từ huyện đến các xã. Từ cuối năm 2016, Văn phòng Tỉnh ủy triển khai Đề án đường truyền trực tuyến từ tỉnh đến các xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Nhờ đó, hình thức tổ chức hội nghị đã có bước đột phá. Các hội nghị triển khai chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được phát sóng trực tiếp trên Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Phước để cán bộ, đảng viên và nhân dân theo dõi, học tập. Hầu hết hội nghị báo cáo viên Trung ương bằng hình thức trực tuyến thì tại Bình Phước đều mở điểm cầu để mở rộng thành phần tham dự. Các hội nghị báo cáo viên cấp tỉnh cũng được tổ chức trực tuyến đến 11 huyện, thị xã, thành phố không chỉ tiết kiệm thời gian, kinh phí đi lại, cung cấp thông tin kịp thời cho đội ngũ báo cáo viên các cấp mà còn giúp ban tuyên giáo các huyện, thị, thành ủy, đảng ủy trực thuộc không nhất thiết phải tổ chức hội nghị báo cáo viên định kỳ của cấp mình. Năm 2018, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức thành công 9 hội nghị báo cáo viên cấp tỉnh; đồng thời tham mưu Tỉnh ủy phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức thành công hội nghị báo cáo viên Trung ương khu vực phía Nam tháng 6-2018. Ngoài ra, ban tuyên giáo các huyện, thị, thành ủy tổ chức 213 hội nghị, thu hút 46.338 lượt người tham dự theo hướng tăng cường sử dụng công nghệ thông tin.

Hiệu quả của việc tổ chức hội nghị trực tuyến đã thấy rõ. Không chỉ kịp thời cung cấp thông tin thời sự cùng các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, việc tổ chức thành công hội nghị trực tuyến cũng góp phần thực hiện hiệu quả Đề án “Phòng chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong Đảng bộ tỉnh Bình Phước”. Việc 3 đơn vị khó khăn của tỉnh đã tiên phong triển khai cũng cho thấy, khó khăn nào cũng có thể khắc phục khi có sự quyết tâm, chỉ đạo quyết liệt của người đứng đầu.

Nguồn tin: baobinhphuoc.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

1575/SVHTTDL-VH

V/v triển khai thông tin, tuyên truyền hưởng ứng tham gia Giải thưởng báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông 2022

Thời gian đăng: 03/07/2022

lượt xem: 26 | lượt tải:18

1567/SVHTTDL-VH

V/v phối hợp tuyên truyền về Cuộc thi “Người đẹp Hoa Lư” lần thứ III

Thời gian đăng: 03/07/2022

lượt xem: 26 | lượt tải:16

1564/SVHTTDL-VH

V/v tăng cường triển khai công tác thông tin, tuyên truyền

Thời gian đăng: 03/07/2022

lượt xem: 29 | lượt tải:17

1563/SVHTTDL-VH

V/v tuyên truyền về “Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2022”

Thời gian đăng: 03/07/2022

lượt xem: 30 | lượt tải:16

1562/SVHTTDL-VH

V/v tuyên truyền về “Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2022”

Thời gian đăng: 03/07/2022

lượt xem: 34 | lượt tải:21

52-2021

Tuần làm việc 52 - 2021

Thống kê
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay477
  • Tháng hiện tại6,361
  • Tổng lượt truy cập560,314
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây