chao mung dh dang bo cac cap nhiem ky 2020 2025
 
banner hntw8kxiii 1
 

Lễ công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội truyền thống Miếu Bà Rá.

Thứ tư - 14/04/2021 20:54 429 0
TTVH - Sáng ngày 13/4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước phối hợp với UBND thị xã Phước Long đã tiến hành tổ chức Lễ công bốQuyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận đưa Lễ hội truyền thống Miếu Bà Rá vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia thuộc loại hình lễ hội truyền thống, tập quán tín ngưỡng tại Miếu Bà Rá, phường Sơn Giang, thị xã Phước Long.
Bà Trần Tuyết Minh - PCT UBND tỉnh phát biểu tại Lễ công bố
Bà Trần Tuyết Minh - PCT UBND tỉnh phát biểu tại Lễ công bố
       Tham dự buổi lễ công bố có ông Nguyễn Kiều Linh - Phó Chánh Văn phòng Bộ VHTTDL - Trưởng cơ quan đại diện Văn phòng Bộ tại TP. Hồ Chí Minh, Bà Huỳnh Thị Hằng – Phó Bí Thư Thường trực Tỉnh ủy – CT HĐND tỉnh, Bà Trần Tuyết Minh - UVBTV tỉnh ủy - PCT UBND tỉnh, ông Phạm Thụy Luân – Tỉnh UV - Bí thư Thị ủy – CT UBND thị xã.Lễ hội truyền thống Miếu Bà Rá là loại hình tính ngưỡng thờ Mẫu ở Nam Bộ. Đạo mẫu đã đi vào cuộc sống của người Việt Nam nói chung và người Nam Bộ nói riêng như một lẽ tự nhiên với sự sùng bái, tôn kính đặc biệt. Tín ngưỡng Thờ Mẫu đã góp phần xây dựng và tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam, đó là hình ảnh về bà mẹ xứ sở, mẹ rừng, mẹ đất, mẹ nước mang ý nghĩa vũ trụ, che chở cho những đứa con trần gian...Quan niệm của người Việt : “Tháng tám giỗ cha, tháng ba giỗ mẹ”, do đó, cứ từ mùng 1 đến mùng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm, đông đảo du khách thập phương trong và ngoài tỉnh đều hành hương về đây để tham dự lễ vía Bà, du khách tìm về nơi đây như tìm về cội nguồn, tìm đến sự chở che, như một thứ tình cảm đặc biệt đầy thiêng liêng, giúp họ xua tan nỗi nhọc nhằn, băn khoăn trong cuộc sống, vượt qua những bất hạnh, khổ đau để hướng về sự bình yên, may mắn.
01615 040 1
                                         Đại diện lãnh đạo tỉnh Bình Phước, thị xã Phước Long nhận giấy chứng nhận tại buổi Lễ 
      Phát biểu tại buổi lễ, Bà Trần Tuyết Minh - PCT UBND tỉnh nhấn mạnh: Lễ hội truyền thống Miếu Bà Rá được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia không chỉ là sự tôn vinh và khẳng định những giá trị lịch sử - văn hóa, khoa học của Lễ hội mà còn là sự ghi nhận những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Phước Long, của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các cơ quan, đơn vị có liên quan đối với công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản của dân tộc nói chung, di sản của tỉnh Bình Phước nói riêng
       Để bảo tồn và phát huy giá trị của di sản văn hóa Lễ hội truyền thống Miếu Bà Rá, bà Trần Tuyết Minh đề nghịcác cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể Thị xã Phước Long, phường Sơn Giang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện nghiêm các quy định của Luật Di sản văn hóa, đẩy mạnhcông tác quản lý nhà nước đối với hoạt động lễ hội tại di sản cần được tăng cường, gắn với trách nhiệm của các cấp chính quyền, đoàn thể và người dân nhằm thực hiện xã hội hóa công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa; tuyên truyền về bảo tồn văn hóa phi vật thể cho người dân, qua đó nâng cao nhận thức về truyền thống văn hóa của dân tộc.
          Tại buổi lễ, ông Nguyễn Kiều Linh - Phó Chánh Văn phòng Bộ VHTTDL - Trưởng cơ quan đại diện Văn phòng Bộ tại TP. Hồ Chí Minh đã trao quyết định và giấy chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Miếu Bà Rá cho lãnh đạo UBND thị xã Phước Longcùng đại diện Ban quản lý Miếu Bà Rá.
 

Tác giả bài viết: TTVH Phước Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Số 694/SVHTTDL-VH

Về việc hỗ trợ thông báo các cuộc thi chòa mừng kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập huyện Châu Đước, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Thời gian đăng: 29/03/2024

lượt xem: 39 | lượt tải:37

Số: 689/SVHTTDL-TTr

Công văn về việc gửi tài liệu tuyên truyền về các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn giáo trình Quốc hội khóa XV năm 2024

Thời gian đăng: 29/03/2024

lượt xem: 32 | lượt tải:71

Số 553/KH-SVHTTDL

Kế hoạch Tổ chức Cuộc thi Tiếng hát Bolero - Sân chơi “Tìm tài năng” tỉnh Bình Phước năm 2024

Thời gian đăng: 18/03/2024

lượt xem: 52 | lượt tải:51

540/KH-SVHTTDL

Kế hoạch Tổ chức Liên hoan các Nhóm nhảy và Khiêu vũ tỉnh Bình Phước năm 2024

Thời gian đăng: 12/03/2024

lượt xem: 109 | lượt tải:62

713/ UBND-NC

V/v triển khai thực hiện Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Tín ngưỡng, tôn giáo

Thời gian đăng: 04/03/2024

lượt xem: 93 | lượt tải:11

LỊCH LÀM VIỆC TUẦN 15 - 2024

LỊCH LÀM VIỆC CỦA TRUNG TÂM VĂN HÓA TUẦN 15/2024

Thống kê
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay961
  • Tháng hiện tại18,594
  • Tổng lượt truy cập1,111,942
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây