chao mung dh dang bo cac cap nhiem ky 2020 2025

Lễ công bố Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Nghề dệt thổ cẩm của người M’nông” sẽ được tổ chức ngày 18/5 tại Khu Bảo tồn Bom Bo

Thứ ba - 09/05/2023 09:27 63 0
TTVH - Sáng ngày 8/5/2023, đoàn công tác của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước đã có buổi làm việc với UBND huyện Bù Đăng về việc phối hợp tổ chức lễ công bố Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với nghề thủ công truyền thống - Nghề dệt thổ cẩm của người M’nông tại xã Bù Gia Mập (huyện Bù Gia Mập) và các xã Đắk Nhau, Thọ Sơn, Phú Sơn (huyện Bù Đăng). Ông Tô Văn Hoàng – Giám đốc Bảo tàng tỉnh Bình Phước, ông Nguyễn Văn Lưu – UB.BTV, Phó Chủ tịch UBND huyện Bù Đăng chủ trì hội nghị.
UV.BTV huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Bù Đăng Nguyễn Văn Lưu phát biểu tại hội nghị.
UV.BTV huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Bù Đăng Nguyễn Văn Lưu phát biểu tại hội nghị.
Thổ cẩm là một trong những sản phẩm đặc trưng của đồng bào các dân tộc thiểu số, trong đó có dân tộc M’nông ở xã Thọ Sơn, Đắk Nhau, Phú Sơn (huyện Bù Đăng) và xã Bù Gia Mập (huyện Bù Gia Mập). Theo quan niệm của người M’Nông nhà nào có nhiều thổ cẩm được coi là giàu có, sang trọng. Thổ cẩm thường được mặc trong các dịp lễ hội, tết cổ truyền và các ngày quan trọng của người M’Nông, đồng thời thổ cẩm cũng được dùng làm quà tặng cô dâu và 2 bên thông gia trong ngày cưới. Để có một sản phẩm thổ cẩm hoàn thiện, đồng bào M’Nông phải thực hiện qua rất nhiều công đoạn. Thông thường, để làm ra một tấm thổ cẩm, người làm nhanh có thể dệt 1-2 tuần.

Trong những năm gần đây việc dệt thủ công không còn phổ biến và chủ yếu là người lớn tuổi, bởi nhiều lý do như, việc dệt thủ công đòi hỏi người dệt phải tỉ mỷ, sáng tạo, kiên trì.

Theo kế hoạch, lễ công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với nghề thủ công truyền thống - nghề dệt thổ cẩm của người M’nông tại Bình Phước sẽ được tổ chức ngày 18-5 tại Khu bảo tồn văn hóa dân tộc S’tiêng sóc Bom Bo, xã Bình Minh, huyện Bù Đăng, với các hoạt động: chiếu phim tư liệu giới thiệu về di sản; báo cáo về giá trị, ý nghĩa và công bố quyết định đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; trưng bày các sản phẩm thổ cẩm, nghệ nhân trình diễn dệt thổ cẩm.

Nghề dệt thổ cẩm của người M’nông được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia có ý nghĩa hết sức to lớn đối với đồng bào M’nông tại tỉnh Bình Phước. Đây sẽ là tiền đề góp phần quảng bá và đưa sản phẩm thổ cẩm vươn xa, đáp ứng nhu cầu thị trường, phục vụ thương mại, du lịch và là động lực để người dân tiếp tục bảo tồn, giữ gìn và phát huy nghề truyền thống này.
 

Tác giả bài viết: Phòng VHTT Bù Đăng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

2023

Tài liệu tuyên truyền biển đổi khí hậu

Thời gian đăng: 05/12/2023

lượt xem: 2 | lượt tải:0

Số 2333/SVHTTDL

Tài liệu tuyên truyền về biến đổi khí hậu

Thời gian đăng: 05/12/2023

lượt xem: 2 | lượt tải:2

3103/SVHTTDL-TTR

V/v gửi tài liệu tuyên truyền về 02 dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo

Thời gian đăng: 07/11/2023

lượt xem: 26 | lượt tải:13

3209/SVHTTDL-VH

V/v góp ý dự thảo Kế hoạch tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Thìn năm 2024

Thời gian đăng: 07/11/2023

lượt xem: 44 | lượt tải:43

3787/UBND-NC

V/v triển khai thực hiện Nghị định số 73/2023/NĐ-CP ngày 29/9/2023 của Chính phủ về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung

Thời gian đăng: 07/11/2023

lượt xem: 26 | lượt tải:13

49/2023

LỊCH LÀM VIỆC CỦA LÃNH ĐẠO TRUNG TÂM TUẦN 49 - 2023

Thống kê
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay994
  • Tháng hiện tại5,299
  • Tổng lượt truy cập962,042
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây