chao mung dh dang bo cac cap nhiem ky 2020 2025

LỄ MỪNG LÚA MỚI TRONG ĐỜI SỐNG TÍN NGƯỠNG CỦA DÂN TỘC S’TIÊNG HUYỆN HỚN QUẢN.

Chủ nhật - 10/01/2021 21:21 752 0
TTVH - Trong đời sống tín ngưỡng của người S’tiêng, thì Giàng (ông Trời), Thần linh đóng vai trò rất quan trọng. Người S’tiêng quan niệm các đấng Thần linh luôn che chở, giúp đỡ cho cuộc sống tốt đẹp, ấm no, hạnh phúc. Chính vì thế, trong các lễ hội của mình, người S’tiêng luôn bày tỏ đức tin, sự biết ơn đối với thần linh.
Người dân tham gia múa mừng lúa mới
Người dân tham gia múa mừng lúa mới
     Lễ mừng lúa mới là một trong những Lễ hội quan trọng trong hệ thống các lễ hội của Người S’tiêng. Lễ mừng lúa mới (hay còn gọi là Lễ mừng cơm mới) nhằm tạ ơn Thần linh, đất trời đã cho mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, đời sống ấm no, hạnh phúc. Lễ mừng lúa mới có thể được tổ chức chung cho cả buôn làng hoặc từng nhà tự tổ chức với sự có mặt của già làng, những người có uy tín trong bản làng.
      Để chuẩn bị cho buổi lễ, người S’tiêng làm cây nêu, lấy máu gà bôi lên cây nêu thêm phần đỏ thắm, trang trọng (hiện nghi thức này không còn mà thay vào đó là dùng màu sơn đỏ để bôi vào cây nêu), cây nêu được cắm vào trong 1 thúng lúa, phía trên trang trí thêm đèn cầy, trầu cau, thịt gà cùng với đầu heo cũng được luộc để đặt vào mâm cúng, gạo mới thu hái về được giã, sàng sạch rồi cho vào ống tre để nấu cơm ống, thêm vào đó là các món ăn quen thuộc của người S’tiêng như canh thụt, canh bồi, thịt nướng, lá nhíp xào, đọt mây nướng,…
     Khi tất cả đã chuẩn bị xong, đại diện gia đình (hoặc già làng) sẽ tổ chức cúng mừng, sau đó cồng chiêng được nổi lên, người dân trong buôn làng quây quần múa theo giai điệu cồng chiêng rộn ràng, cùng uống rượu cần, thưởng thức các món ăn truyền thống, gởi những lời cảm ơn đến đất trời, gởi nhau những lời chúc mừng sức khỏe, hạnh phúc, ấm no, mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.
      Chúng tôi rất vinh dự được tham dự Lễ mừng lúa mới do gia đình Cô Thị Chanh (ấp 5) tổ chức. Gia đình cô Thị Chanh cũng là người rất nặng lòng với các phong tục truyền thống của dân tộc mình. Cô gần như là người đầu tiên sau nhiều năm trở lại đây ngỏ lời với địa phương về việc muốn tổ chức Mừng lúa mới, vừa là cảm ơn Thần linh, cảm ơn Đảng - Nhà nước luôn quan tâm giúp đỡ và cũng là muốn phục dựng, bảo tồn những nét đẹp văn hóa của dân tộc S’tiêng. Không chỉ tổ chức lễ hội này, cô hiện còn là chủ nhiệm HTX dệt thổ cẩm của địa phương với gần 40 hội viên tham gia. Bên cạnh đó gia đình cô còn sưu tầm các vật dụng, dụng cụ lao động quen thuộc của người S’tiêng hay tổ chức nấu các món ăn truyền thống để truyền dạy cho con cháu.
      Một vụ mùa đã khép lại, mùa xuân đang tới, mở ra nhiều niềm tin hy vọng cho vụ mùa mới thành công, sung túc, cuộc sống người dân ấm no, hạnh phúc. Chúng tôi mong sao trong cộng đồng sẽ ngày càng có nhiều hơn nữa những gia đình như Cô Thị Chanh, để những nét đẹp trong văn hóa các dân tộc luôn được bảo tồn, phát huy, nâng tầm trong giai đoạn hiện nay.
 

Tác giả bài viết: TTVH Hớn Quản

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

2023

Tài liệu tuyên truyền biển đổi khí hậu

Thời gian đăng: 05/12/2023

lượt xem: 2 | lượt tải:0

Số 2333/SVHTTDL

Tài liệu tuyên truyền về biến đổi khí hậu

Thời gian đăng: 05/12/2023

lượt xem: 2 | lượt tải:2

3103/SVHTTDL-TTR

V/v gửi tài liệu tuyên truyền về 02 dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo

Thời gian đăng: 07/11/2023

lượt xem: 26 | lượt tải:13

3209/SVHTTDL-VH

V/v góp ý dự thảo Kế hoạch tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Thìn năm 2024

Thời gian đăng: 07/11/2023

lượt xem: 44 | lượt tải:43

3787/UBND-NC

V/v triển khai thực hiện Nghị định số 73/2023/NĐ-CP ngày 29/9/2023 của Chính phủ về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung

Thời gian đăng: 07/11/2023

lượt xem: 26 | lượt tải:13

49/2023

LỊCH LÀM VIỆC CỦA LÃNH ĐẠO TRUNG TÂM TUẦN 49 - 2023

Thống kê
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay994
  • Tháng hiện tại5,251
  • Tổng lượt truy cập961,994
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây