Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Bình Phước Bế giảng lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn và truyền dạy kỹ thuật chế biến rượu cần của người Stiêng.
Thứ năm - 06/04/2023 01:032590
TTVH - Chiều ngày 4-4, tại khu Bảo tồn văn hóa dân tộc Stiêng sóc Bom Bo. Sở Văn hóa Thể thao, du lịch tỉnh Bình Phước tổ chức bế giảng lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ và truyền dạy về bảo tồn, phát huy kỹ thuật chế biến rượu cần truyền thống của người S’tiêng tỉnh Bình Phước.
Trong thời gian 02 ngày ( Từ ngày 3/4 đến ngày 4/4/2023), 182 học viên là Cán bộ làm công tác Văn hóa tại 10 huyện, thị Thành phố trong tỉnh và huyện Bù Đăng đã được các Báo cáo viên đến từ Sở Văn hóa Thể Thao, du lịch; Bảo tàng tỉnh Bình Phước, Phòng VHTT huyện Bù Đăng truyền đạt 07 chuyên đề “Khái quát về người S’tiêng; Một số lễ hội truyền thống của người S’tiêng; Rượu cần trong không gian văn hóa của đồng bào dân tộc S’tiêng – Bản sắc truyền thống cần được phát huy; Kỹ thuật chế biến rượu cần của người Stiêng – Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, một số giải pháp nhằm Bảo tồn, phát huy; Nghề chế biến rượu cần của người S’tiêng trong chuỗi giá trị cung ứng sản phẩm du lịch tiêu biểu của địa phương, thực tiễn hoạt động tuyên truyền, quảng bá sản phẩm từ nghề chế biến rượu cần của người S’tiêng qua các kỳ liên hoan, hội thi, hội diễn văn hóa, thể thao và du lịch các cấp; Quy trình, kỹ thuật chế biến rượu cần của một số dân tộc thiểu số tiêu biểu của nước ta; Quy trình, kỹ thuật chế biến rượu cần truyền thống của người S’tiêng Bình Phước. Ngoài ra, các học viên còn được thực hành kỹ thuật làm men truyền thống, trong quy trình chế biến rượu cần của người S’tiêng qua sự hướng dẫn của Nghệ nhân Thị Xia( Bù Đăng), tham quan và tổ chức các hoạt động giao lưu tại khu Bảo tồn văn hóa dân tộc S’tiêng sóc Bom Bo. Kết thức khóa học, Ban tổ chức đã trao 182 giấy chứng nhận cho các học viên tham gia lớp tập huấn.