chao mung dh dang bo cac cap nhiem ky 2020 2025
 
banner hntw8kxiii 1
 

TUYÊN TRUYỀN THÁNG HÀNH ĐỘNG VỀ AN TOÀN, VỆ SINH LAO ĐỘNG NĂM 2024

Thứ ba - 30/04/2024 23:41 64 0
TTVH - Trong nền kinh tế thị trường một doanh nghiệp muốn cạnh tranh thắng lợi và phát triển một cách bền vững thì phải biết sử dụng hợp lý, hiệu quả tối ưu các nguồn lực, tiết kiệm chi phí, tăng năng suất lao động, nhất là phải thực hiện tốt công tác an toàn, vệ sinh lao động và bảo vệ môi trường. Xét trên góc độ kinh tế, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, ô nhiễm môi trường là nguyên nhân làm suy giảm năng suất lao động và lợi nhuận của doanh nghiệp. Vì vậy, đi đôi với việc không ngừng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp thì cần phải coi trọng công tác an toàn, vệ sinh lao động; kiểm soát các nguy cơ rủi ro tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp có thể xảy ra trong quá trình lao động sản xuất.
Ảnh minh họa (nguồn: internet)
Ảnh minh họa (nguồn: internet)
An toàn, vệ sinh lao động là chăm lo đến đời sống, hạnh phúc của người lao động, vừa là yêu cầu thiết thực của các hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời là yêu cầu, là nguyện vọng chính đáng của người lao động. Chính vì vậy, công tác an toàn - vệ sinh lao động luôn được Đảng và Nhà nước ta xác định là một nhiệm vụ lớn và được cụ thể hoá bằng pháp luật làm cơ sở cho các hoạt động quản lý, điều hành, thanh - kiểm tra, nhằm mục đích:
- Đảm bảo an toàn thân thể của người lao động, hạn chế đến mức thấp nhất hoặc không để xảy ra tai nạn, chấn thương gây tàn phế hoặc tử vong.
- Bảo đảm người lao động khỏe mạnh, không bị mắc bệnh nghề nghiệp hoặc các bệnh tật khác do điều kiện lao động có hại gây ra.
- Bồi dưỡng phục hồi kịp thời và duy trì sức khoẻ, khả năng lao động cho người lao động.
* Về trách nhiệm của người sử dụng lao động: 
   - Nơi làm việc của người lao động có các yếu tố có hại phải có bảng nội quy viết rõ ràng và đặt tại nơi dễ nhìn thấy. Riêng đối với những nơi làm việc có các yếu tố gây bệnh nghề nghiệp thì phải thông báo cho người lao động biết và có các biện pháp dự phòng để người lao động tự phòng tránh tai nạn.
- Đầu tư cải thiện điều kiện làm việc trang bị máy móc, thiết bị an toàn, xây dựng qui trình nội quy huấn luyện về an toàn lao động cho người lao động.
   - Người lao động trước khi vào làm việc phải được khám sức khỏe, người sử dụng lao động căn cứ vào sức khỏe của người lao động để bố trí việc làm và nghề nghiệp cho phù hợp.
  - Trang bị đầy đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân và thực hiện tốt các chế độ khác về an toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ đối với người lao động theo qui định của nhà nước. 
 -Tổ chức huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ đầy đủ cho người lao động theo qui định và tuyên truyền, giáo dục cho người lao động tự giác chấp hành các qui định về an toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ
  - Tại nơi làm việc của người lao động phải có đủ các phương tiện vệ sinh lao động như nhà vệ sinh, nước sạch, có nơi tắm rửa nghỉ ngơi, nhà ăn hợp vệ sinh,...
   * Về trách nhiệm của người lao động: 
   - Phải chấp hành các qui định, nội quy về an toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ có liên quan đến công việc được giao
   - Nâng cao hiểu biết, rèn luyện tính ý thức kỷ luật trong lao động, không nên mãi chạy theo tiến độ năng suất mà quên đi nhiệm vụ hàng đầu là phòng ngừa tai nạn lao động.
   - Phải báo kịp thời với người có trách nhiệm khi phát hiện nguy cơ gây tai nạn lao động, cháy nổ, bệnh nghề nghiệp, gây độc hại hoặc sự cố nguy hiểm, tham gia cấp cứu và khắc phục hậu quả tai nạn khi có lệnh của người sử dụng lao động.
         


 

Tác giả bài viết: TTVH tổng hợp

Nguồn tin: Internet

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Số 1915/SVHTTDL-VH

Về việc phối hợp triển khai Tháng hành động vì người cao tuổi năm 2024

Thời gian đăng: 11/07/2024

lượt xem: 33 | lượt tải:5

Số 1694/KH-SVHTTDL

Kế hoạch Tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày du lịch Việt Nam và ngày du lịch thế giới năm 2024

Thời gian đăng: 11/07/2024

lượt xem: 30 | lượt tải:9

Số 50/2024/NĐ-CP

Nghị định Số 136/2020/NĐ - CP

Thời gian đăng: 11/07/2024

lượt xem: 16 | lượt tải:5

Số 1379/SVHTTDL-VH

Về việc triển khai thức hiện Công văn số 1314-CVBTGTU

Thời gian đăng: 11/07/2024

lượt xem: 16 | lượt tải:12

Số 1494/SVHTTDL- TTr

Về việc hưởng ứng Tham gia Cuộc thi "Tìm hiểu pháp luật về căn cước, định danh và xác thực điện tử của Việt Nam"

Thời gian đăng: 11/06/2024

lượt xem: 97 | lượt tải:27

27 - 2024

Lịch làm việc tuần 27 - 2024

Thống kê
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay1,526
  • Tháng hiện tại31,273
  • Tổng lượt truy cập1,265,079
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây