chao mung dh dang bo cac cap nhiem ky 2020 2025
 
banner hntw8kxiii 1
 

Tuổi trẻ xã Long Tân (Phú Riềng) chung tay xây dựng nông thôn mới

Thứ tư - 24/03/2021 22:38 672 0
TTVH - Thời gian qua, hưởng ứng phong trào "Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới" đoàn viên, thanh niên trên địa bàn xã Long Tân, huyện Phú Riềng đã đẩy mạnh huy động các nguồn lực, triển khai thực hiện nhiều công trình, phần việc của thanh niên gắn liền với các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Đặc biệt, tuổi trẻ Long Tân còn khuyến khích, động viên đoàn viên thanh niên năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, tự lực vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu cho chính bản thân, gia đình và xã hội.
Hỗ trợ dê cho thanh niên Điểu Văn Nghĩa giúp anh phát triển kinh tế
Hỗ trợ dê cho thanh niên Điểu Văn Nghĩa giúp anh phát triển kinh tế
      Theo lộ trình, xã Long Tân được huyện Phú Riềng chọn về đích Nông thôn mới năm 2021. Xác định rõ vai trò và nhiệm vụ của tuổi trẻ trong xây dựng NTM, những năm qua xã đoàn Long Tân đã triển khai kế hoạch, phổ biến các chỉ tiêu, tiêu chí đến từng đoàn viên, thanh niên bằng nhiều hình thức tuyên truyền như: Tuyên truyền tại các buổi sinh hoạt Đoàn hoặc phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền qua các buổi họp tại các ấp, tổ hội...
       Chị Trịnh Thị Kim Oanh, Bí thư Đoàn xã Long Tân, huyện Phú Riềng cho biết: Qua các buổi tuyên truyền nhận thức và ý thức của đoàn viên, thanh niên trong xã được nâng lên và tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, với tinh thần nhiệt huyết, không ngại khó, ngại khổ đoàn viên thanh niên trên địa bàn xã còn hăng hái tham gia phong trào "Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới", thực hiện nhiều công trình, phần việc cụ thể, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn ở địa phương.
       Đoàn xã Long Tân hiện có 159 đoàn viên, trong đó còn nhiều đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện hộ nghèo. Để giúp đoàn viên, thanh niên có điều kiện vươn lên phát triển kinh tế, năm 2020 xã đoàn Long Tân đã phối hợp với Ban chiến lược phát triển thanh niên xã hỗ trợ 9 dê sinh sản cho 3 đoàn viên, thanh niên với số tiền gần 40 triệu đồng theo “đề án chiến lược hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế”. Sau khi được cấp dê sinh sản, các bạn đoàn viên, thanh niên đã thực hiện tốt công tác chăn nuôi, chăm sóc, đến nay đàn dê đang trong quá trình sinh sản, dự kiến trong năm 2021 tổng đàn dê sẽ tăng lên gấp đôi. Điển hình như đoàn viên Điểu Văn Nghĩa (21 tuổi), Bí thư chi đoàn thôn 6, xã Long Tân được cấp 4 con dê giống, trong đó có 3 con được cấp miễn phí và 1 con do vốn đối ứng của gia đình. Để đàn dê sinh trưởng, phát triển tốt, ngoài làm chuồng trại thoáng mát sạch sẽ, Nghĩa còn tận dụng nguồn lá keo sẵn có và trồng thêm cỏ để có nguồn thức ăn cho dê. Hiện đàn dê của gia đình đang sinh trưởng, phát triển tốt. Dự kiến đến cuối năm sẽ tăng đàn lên khoảng 8 con.
Anh Điểu Văn Nghĩa, Bí thư chi đoàn thôn 6, xã Long Tân, huyện Phú Riềng cho biết:
Xã và Đoàn thanh niên hỗ trợ chương trình thanh niên khởi nghiệp thì em cũng có nguyện vọng là nuôi con gì đó, chẳng hạn như nuôi heo, dê. Sẵn có chương trình đấy thì em có nguyện vọng là nuôi thì cũng nhờ đoàn xã và thôn xét và hỗ trợ, được chọn để nuôi dê.

     Không chỉ xung kích trong phát triển kinh tế, tuổi trẻ Long Tân còn xung kích trong bảo vệ môi trường. Trung bình một năm xã đoàn phát động từ 6 đến 7 đợt ra quân quét dọn, nạo vét kênh mương tại các tuyến đường dân sinh và khu đài tưởng niệm của xã. Đặc biệt, để làm đẹp các tuyến đường giao thông nông thôn, các bạn đoàn viên thanh niên xã Long Tân còn triển khai trồng các tuyến đường hoa dọc 2 bên đường dân sinh. Hiện tại, xã đoàn đang quản lý tuyến đường dài 1,7 km tại thôn 4, xã Long Tân. Hàng tháng, xã đoàn còn triệu tập đoàn viên xuống quét dọn, nhổ cỏ, chăm sóc tuyến đường hoa. Đến nay, tuyến đường hoa đang phát triển rất tốt nhằm tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch - đẹp. Và đây, là phần việc thiết thực ý nghĩa, góp phần cùng chính quyền địa phương, các hội đoàn thể hoàn thành tốt tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới.
Ông Lê Huy Sơn, Trưởng thôn 4, xã Long Tân, huyện Phú Riềng cho biết:
Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, thôn 4 được hỗ trợ làm được 2,7 km đường bê tông. Giao cho 2 tổ chức chính trị xã hội là tuyến đường do phụ nữ và đoàn thanh niên cai quản và làm tuyến đường hoa xanh, sạch đẹp. Với sức trẻ của thanh niên, thường ra quan, sắn tay trồng hoa, nhổ cỏ tạo cảnh quan cho tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp.

Những năm qua đoàn xã Long Tân còn duy trì nhận hỗ trợ địa chỉ nhân đạo mỗi tháng 100 ngàn đồng cho em Lý Thị Trúc Ly (14 tuổi) tại thôn 4 xã Long Tân. Gia đình em Trúc Ly thuộc hộ nghèo, ít đất sản xuất. Sinh ra trong gia đình có 2 chị em, Trúc Ly không may mắn bị mắc căn bệnh tiểu đường bẩm sinh. Hiện tại sức khoẻ của em rất yếu, không vận động mạnh được. Trước hoàn cảnh của gia đình, vừa qua Hội chữ tập đỏ xã phối hợp cùng các hội đoàn thể vận động xây tặng gia đình em căn nhà đại đoàn kết. Ngoài ra, em Trúc Ly còn được đoàn xã Long Tân nhận hỗ trợ hàng tháng với số tiền 100 ngàn đồng và thường xuyên đến thăm hỏi, động viên tặng quà nhằm giúp em có thêm động lực tiếp tục đến trường. Sự hỗ trợ tuy không lớn nhưng thể hiện sự quan tâm của các cấp chính quyền, hội đoàn thể đối với những hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trong xã hội.
image002
                Những tuyến đường hoa do đoàn xã quản lý, tạo cảnh quan đẹp cho nông thôn
       Hằng năm, vào các dịp lễ tuổi trẻ Long Tân còn ra sức vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm hỗ trợ tặng quà cho hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Trong năm 2020, xã đoàn Long Tân đã vận động tặng hàng trăm xuất quà gồm các nhu yếu phẩm cho hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số, mỗi phần quà trị giá từ 300 ngàn đồng trở lên. Đặc biệt trong dịp tết Nguyên Đán Tân Sửu vừa qua, đoàn xã Long Tân còn vận động mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí là 15 triệu đồng làm khung thành bóng đá tại trường THCS Long Tân và làm khu vui chơi bằng lốp xe chơi cho các em thiếu nhi tại Trường mẫu giáo Long Tân; Đây là 2 công trình thanh niên, nhằm giúp các trường từng bước hoàn thiện cơ sở vật, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
     Ông Lưu Văn Ý, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ xã Long Tân, huyện Phú Riềng đánh giá:
Hiện nay về chỉ tiêu nông thôn mới thì Long Tân đã đạt được 16/19 tiêu chí, còn 3 thứ nữa là đường giao thông nông thôn, hộ nghèo và cơ sở vật chất văn hóa. Phấn đấu cuối năm 2021, xã đạt xã NTM.năm nông thôn mới. Năm 2021 thì đảng ủy cũng đã có nghị tuyết và chỉ đạo trực tiếp đối với đoàn thanh niên phối hợp với tổ chức chính trị để thực hiện tốt các phong trào các cuộc vận động trong năm. Trong thời gian tới, để thực hiện tốt việc về đích nông thôn mới của xã thì Đảng ủy tiếp tục chỉ đạo đoàn thanh niên thực hiện tốt các nhiệm vụ, tham mưu cho Đảng và đoàn cấp trên thực hiện tốt vai trò xung kích và đồng hành cùng địa phương về đích NTM trong năm 2021.

Từ những việc làm thiết thực, tuổi trẻ xã Long Tân, huyện Phú Riềng đã và đang góp phần cùng chính quyền địa phương, các hội đoàn thể đưa xã về đích Nông thôn mới theo đúng lộ trình năm 2021 mà Nghị quyết Đại hội đảng bộ huyện và xã đã thông qua. 

Tác giả bài viết: TTVH Phú Riềng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Số:1342/SVHTTDL-DL

Công văn Về việc hỗ trợ phát động cuộc thi "Sáng tạo video clip du lịch An Giang năm 2024"

Thời gian đăng: 15/05/2024

lượt xem: 43 | lượt tải:27

Số: 1201/SVHTTDL - VP

Công văn Về hưởng ứng Lễ trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" năm 2024

Thời gian đăng: 13/05/2024

lượt xem: 29 | lượt tải:15

Số 1162/SVHTTDL-VH

Về việc Tuyên truyền Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Đào Duy Tùng (20/5 /1924 - 20/5/2024)

Thời gian đăng: 04/05/2024

lượt xem: 71 | lượt tải:34

Số 1053/SVHTTDL-VH

Về việc triển khai, tuyên truyền, hưởng ứng tham gia Cuộc thi chính luận về việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Thời gian đăng: 04/05/2024

lượt xem: 34 | lượt tải:20

Số: 1567 /BVHTTDL-MTNATL

V/v sử dụng mẫu biểu trưng (logo) để tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Thời gian đăng: 19/04/2024

lượt xem: 90 | lượt tải:65

20-2024

Lịch làm việc tuần 20-2024

Thống kê
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay2,120
  • Tháng hiện tại38,170
  • Tổng lượt truy cập1,176,310
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây