chao mung dh dang bo cac cap nhiem ky 2020 2025
 
banner hntw8kxiii 1
 

Vang tiếng đàn Tính, hát Then trên thành phố Đồng Xoài

Thứ hai - 30/10/2023 01:13 199 0
TTVH - Được thành lập và duy trì hoạt động gần 14 năm, câu lạc bộ (CLB) hát Then của phường Tân Thiện (TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) đã mang loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc của đồng bào các dân tộc vùng núi phía Bắc đến với thành phố Đồng Xoài. Điệu hát Then, tiếng đàn Tính vang lên trong các chương trình văn nghệ, hội thi, hội diễn đã góp phần làm phong phú thêm nét văn hóa đa vùng miền, sắc màu các dân tộc cho thành phố.
Các thành viên CLB hát Then phường Tân Thiện (TP. Đồng Xoài) luyện tập tiết mục biểu diễn phục vụ tại khu dân cư
Các thành viên CLB hát Then phường Tân Thiện (TP. Đồng Xoài) luyện tập tiết mục biểu diễn phục vụ tại khu dân cư
Những ngày qua, các thành viên câu lạc bộ hát Then phường Tân Thiện tích cực ôn lại những bài hát Then quen thuộc và luyện tập bài mới để chuẩn bị biểu diễn phục vụ tại ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại các khu dân cư trên địa phường cũng như sẵn sàng tham gia giao lưu với các câu lạc bộ nhạc dân tộc địa phương khác. Tại đây họ cùng biểu diễn rồi góp ý, chỉnh sửa cho nhau từ cách hát cho đến điệu bộ, phong cách biểu diễn sao cho thể hiện hết được cái hay, cái hồn của làn điệu dân tộc trong từng lời ca tiếng đàn.
          Với mong muốn gìn giữ, phát huy loại hình nghệ thuật hát then, đàn tính truyền thống của dân tộc, những người con dân tộc Tày ở Thái Nguyên hiện đang sinh sống và lập nghiệp tại thành phố Đồng Xoài đã thành lập nên câu lạc bộ hát Then Đoàn kết ở khu phố Xuân Đồng, phường Tân Thiện. Qua thời gian sinh hoạt câu lạc bộ đã kết nạp thêm thành viên là người Kinh tại địa phương cùng tham gia sinh hoạt, giao lưu, biểu diễn những bài hát Then và phát triển thành CLB hát Then phường Tân Thiện. CLB đã trở thành nơi gắn kết và phát huy vốn văn hóa truyền thống của dân tộc. Ông Đỗ Đình Sơn - Thành viên CLB chia sẻ “Tôi cũng ngoài 70 tuổi rồi, tham gia CLB ngay từ những ngày đầu, là người Kinh  nhưng thấy những bài hát Then này rất ý nghĩa và rất hay nên cùng theo anh chị em học hát. Ban đầu thì cũng thấy khó nhưng tập luyện dần thì vẫn hát được và đam mê lúc nào không hay, cũng mong các thành viên luôn gắn kết, duy trì phong trào này để tuổi già chúng tối thấy vui và khỏe”.

Để phát triển câu lạc bộ, các thành viên đã chủ động tìm tòi, học hỏi thêm nhiều bài hát, phong cách biểu diễn. Đồng thời đầu tư trang phục, đạo cụ cũng như thu âm tiếng đàn Tính với sự hỗ trợ của nghệ sĩ đàn tính để phục vụ cho các tiết mục biểu diễn của các thành viên câu lạc bộ. Ngoài những bài Then cổ mang đậm tính nghi lễ, các thành viên cũng đã tìm tòi, sáng tác nhiều bài Then mới theo các chủ đề ca ngợi quê hương, đất nước, ca ngợi Đảng, Bác Hồ và sự đổi thay trên quê hương Đồng Xoài. Theo bà Hoàng Thị Hữu - Phó chủ nhiệm CLB hát Then phường Tân Thiện “Mục đích khi thành lập CLB là muốn mang lời ca tiếng hát vùng Tây Bắc cho anh chị em lập nghiệp ở quê hương mới sinh hoạt cho vui và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Đến nay thì đối tượng tham gia CLB cũng đa dạng nên ban chủ nhiệm cũng tổ chức cho các thành viên luyện tập thêm các bài múa hát dân ca, nhưng chủ đạo vẫn là hát Then trên tinh thần đoàn kết, vui khỏe”.

Hiện nay trong các hội thi, hội diễn, giao lưu văn nghệ từ thành phố đến cơ sở thì hát Then đã trở thành điểm nhấn trong phong trào văn hóa, văn nghệ của địa phương. Và CLB hát Then phường Tân Thiện đã kết nối được những trái tim có cùng đam mê với điệu hát then, tiếng đàn Tính. Mỗi thành viên là một phần không thể thiếu, góp phần giúp nét văn hóa truyền thống của dân tộc Tày, Nùng vẫn được lưu truyền, bảo tồn và phát huy trên quê hương Đồng Xoài.
 

Tác giả bài viết: TTVH Đồng Xoài

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Số:1342/SVHTTDL-DL

Công văn Về việc hỗ trợ phát động cuộc thi "Sáng tạo video clip du lịch An Giang năm 2024"

Thời gian đăng: 15/05/2024

lượt xem: 43 | lượt tải:27

Số: 1201/SVHTTDL - VP

Công văn Về hưởng ứng Lễ trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" năm 2024

Thời gian đăng: 13/05/2024

lượt xem: 29 | lượt tải:15

Số 1162/SVHTTDL-VH

Về việc Tuyên truyền Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Đào Duy Tùng (20/5 /1924 - 20/5/2024)

Thời gian đăng: 04/05/2024

lượt xem: 71 | lượt tải:33

Số 1053/SVHTTDL-VH

Về việc triển khai, tuyên truyền, hưởng ứng tham gia Cuộc thi chính luận về việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Thời gian đăng: 04/05/2024

lượt xem: 34 | lượt tải:20

Số: 1567 /BVHTTDL-MTNATL

V/v sử dụng mẫu biểu trưng (logo) để tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Thời gian đăng: 19/04/2024

lượt xem: 90 | lượt tải:65

20-2024

Lịch làm việc tuần 20-2024

Thống kê
  • Đang truy cập19
  • Hôm nay2,120
  • Tháng hiện tại37,822
  • Tổng lượt truy cập1,175,962
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây